Chả giò (nem rán) là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món chả giò chay không có các nguyên liệu từ động vật, nhưng bù lại là vị thơm ngon của rau, củ đủ là món ăn ưa thích của nhiều người
NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CHẢ GIÒ CHAY
- Nấm mèo 20g
- Khoai môn 40g
- Khoai tây 40g
- Đậu xanh 20g
- Đậu hủ 2 miếng
- Cà rốt 2 củ
- Giá 20g
- Củ đậu 30g
- 1 gói bún
- 1 cây hành poa rô
- Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Bột gạo
- Dầu ăn
- Bánh tráng cuốn
CÁCH LÀM CHẢ GIÒ CHAY
Bước 1: Sơ chế
- Nấm mèo ngâm nước ấm làm sạch thái chỉ
- Khoai môn, khoai tây, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rửa sạch thái chỉ
- Đậu xanh luộc chín đánh nhuyễn chung với tàu hủ
- Giá rửa sạch
- Bún ngâm nước ấm cho mềm
- Hành thái nhỏ
Bước 2: Cuốn chả giò
- Cho tất cả hỗn hợp trên vào âu lớn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột gạo sau đó đảo thật đều cho nguyên liệu ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành sau đó cho nguyên liệu này vào xào qua cho thơm thì nhắc xuống
- Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.
- Hòa 3 muỗng cà phê bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bung ra khi chiên
- Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên
Bước 3: Chiên chả giò
- Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi thì cho từng thanh chả giò vào chiên
- Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu
TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC
- Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp
- Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chả giò chay thơm ngon như mua trong siêu thị mà với chi phí chỉ bằng một nửa. Món chả giò chay có thể cúng hoặc đãi khách đều rất bắt mắt. Với hương thơm tự nhiên và các nguyên liệu sạch chúng ta sẽ có một ngày rằm thanh tịnh và an lành!
Chúc các bạn thành công với món chả giò chay!
(ST)