Bánh men nước cốt dừa là món ăn vặt ưa thích của trong tuổi thơ của nhiều người, và nó cũng là món thức cúng phổ biến trong những dịp lễ tiết, điển hình là Tết đoan ngọ. Món ăn này rất dễ làm, nếu ngại ra chợ bạn có thể tự làm như hướng dẫn dưới đây.
Cách làm Bánh men nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- – 300g bột năng khô, có thể dùng bột sắn dây nghiền thật mịn
- – 2 thìa nhỏ bột gạo
- – 1 thìa nhỏ bột nở hay còn gọi là bột nổi
- – 100g đường cát trắng
- – 130ml nước cốt dừa . Xem Cách làm nước cốt dừa
- – 1 ống vani.
Cách làm:
– Trộn lẫn bột gạo khô, bột năng và bột nở vào âu sạch.
– Thêm đường cát trắng, dùng muôi trộn đều, châm từ từ nước cốt dừa vào âu bột, vừa trộn vừa châm nước cốt dừa, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và khô, bạn vừa châm nước cốt dừaa đến khi hỗn hợp bột thành một khối đồng nhất, tiếp tục dùng tay nhồi bột thành hỗn hợp bột dẻo, ấn nhẹ vào không dính tay.
– Bột sau khi nhồi thì dùng khăn hay nilon phủ kín âu bột, để từ 4 đến 5 tiếng cho bột nở.
– Bột sau khi ủ sẽ hơi khô, nhưng khi nắm lại thì tạo thành một khối, thêm vani vào, dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ, vo tròn, xếp vào khay có lót giấy nướng để chống dính.
– Cho khay bột vào lò nướng, lò đã bật nóng trước 5 phút, nướng khoảng 20-25 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
– Bạn có thể dùng đũa lật phần đáy bánh, nhìn phần đáy bánh có màu vàng cánh gián nhẹ thì lấy ra khỏi lò. Để nguội, cất vào lọ dùng dần.