BÁNH CÓNG hay Bánh Cống, là loại bánh phổ biến ở miền Nam, nhất là Tây nam bộ, ở các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ. Bánh tuy dễ làm nhưng mà hương vị lại rất đặc biệt nhờ sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu với nhau.
Chuẩn bị:
Cho 4 người ăn:
- Bột gạo: 400g
- Bột mì: 100g
- Đậu xanh hột: 200g, ngâm xong rồi nấu chín.
- Muối: 2 muỗng cafe
- Đường: 2 muỗng cafe
- Nước: 500g
- Tôm: 600g, xắt hạt lựu. Xào sơ.
- Củ sắn: 2 củ, băm nhuyễn.
- Hành tây: 2 củ, xắt nhỏ.
Thêm:
Làm đồ chua: đu đủ xanh, cà rốt, dấm, đường, muối.
Làm nước mắm chanh: nước mắm, đường, chanh.
Và Cái cóng để làm bánh cóng. Nó giống cái vá múc canh thường nhưng sâu hơn. Nếu không mua được thì bạn có thể tự chế, ví dụ lấy cái đồ làm đá bằng nhôm gắn vào cái quai dài.
Cách làm:
– Bột mì và bột gạo đem hòa với nước, quậy cho tan, thêm muối, đường, đậu xanh, hành tây, củ sắn và tôm vào, trộn lên cho đều.
– Bắc chảo nhiều dầu, đun sôi dầu rồi nhúng cái cóng vào chảo cho nóng. Sau đó lấy ra, đổ hỗn hợp bột vào rồi nhúng lại vào chảo chiên cho chín vàng.
– Ăn với rau sống, đồ chua (cà rốt đu đủ xắt sợi ngâm dấm đường), nước mắm chanh.
Xem thêm >>> CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHANH CHẤM BÁNH CÓNG, BÁNH XÈO và CÁCH LÀM ĐỒ CHUA.