Món bún nước lèo chay rất đơn giản từ khâu mua nguyên liệu đến khâu chế biến, bạn tham khảo nhé:
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu
– Bún tươi.
– Tàu hũ non hoặc tàu hũ chiên (tùy ý).
– 1 củ sắn to.
– 1 củ su su.
– Nấm rơm + nấm đông cô tươi.
– Củ cải trắng + củ cải đỏ.
– Rau tần ô.
– 1 chai nước mắm chay + hạt nêm chay + đường + muối + dầu ăn + tiêu + ớt + hẹ + rau ngò.
Bước 2: Làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu
– Củ sắn, su su, củ cải trắng, củ cải đỏ: bào vỏ, rửa sạch, cắt cục vừa ăn.
– Nấm rơm, nấm đông cô tươi: gọt bỏ phần đất và phần cuống nấm, rửa thật sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
– Rau tần ô: lặt khúc vừa ăn, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng.
– Tàu hũ: cắt cục vừa ăn.
– Hẹ rửa sạch, cắt khúc 2cm.
– Nước mắm chay nguyên chất bỏ thêm nhiều ớt cắt lát.
Bước 3: Chế biến
– Bắc nồi lên bếp (nồi to một chút cho dễ nấu), đun 2 lít nước với lửa lớn.
– Nước sôi, bỏ củ sắn + củ cải đỏ + củ cải trắng + su su vào, chờ sôi dạo lại rồi vặn lửa liu riu, hầm từ từ cho ra nước ngọt. Bạn có thể bỏ củ cải trắng và su su vào sau vì 2 loại này nhanh mềm hơn.
– Hầm đến khi thấy các loại củ có độ mềm vừa phải (đừng để rục quá không ngon nữa), sau đó thêm nấm rơm và nấm đông cô vào, chờ sôi cho nấm chín.
– Cho tàu hũ vào cuối cùng, tránh khuấy mạnh làm nát tàu hũ. Nêm vào nồi nước lèo một ít nước mắm chay + muối + hạt nêm chay + đường, nếm lại thấy vừa ăn là được.
– Chờ nồi nước lèo sôi dạo lại lần cuối rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
– Cho bún tươi vào tô, chan nước lèo nóng hổi lên trên, rắc thêm hẹ, ngò và tiêu.
– Rau tần ô trụng qua nước sôi cho chín, ăn kèm với bún.
– Thêm chén nước mắm ớt chay để nêm vào tô bún hoặc chấm các loại nấm và rau củ, ăn rất ngon.
Chúc bạn có một ngày chay thật an lạc!
MÈO ĐEN
(Theo Thanhnien.com.vn)