NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI CẦN TRÁNH KHI NẤU ĂN

Nấu ăn không phải là một việc gì đó quá phức tạp, nhưng nếu người nấu mắc phải một số lỗi nhỏ nào đó, cũng có thể gây ảnh hưởng không ngờ đến thành quả của một buổi nấu nước, hay trầm trọng hơn là gây hại cho sức khỏe của người thưởng thức.

Sau đây là những điều không nên làm khi nấu ăn, được đúc kết từ kinh nghiệm và kiến thức.

1. Không cho mì chính vào những món món ăn có nhiều vị chua.

Vì mì chính khó hòa tan trong nước chua, đồng thời còn phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

2. Không cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt.

Vì trong thịt, xương có chứa một hàm lượng lớn protein và lipid. Nếu cho thêm nước lạnh, nhiệt độ trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng nữa

3. Không nấu chín quá các loại rau củ

Vì sẽ làm mất một lượng vitamin C đáng kể.

4. Luộc trứng xong, không nên cho vào nước lạnh để làm nguội

Vì khi trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoáng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ không tốt cho sức khỏe.

5. Không nên ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa).

Vì các chất dinh dưỡng trong rau sẽ tan vào nước.

6. Không ngâm thịt, cá vào chậu nước,

Vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

7. Không dùng nước nóng để rã đông thịt.

Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

8. Không đun dầu sôi sùng sục trên bếp.

Vì khi ở nhiệt độ cao tác dụng oxy hóa tăng nhanh. A-xít lipid trong dầu ăn có thể phát sinh ra những hợp chất mang theo độc tính, ảnh hưởng đến sức khoẻ (có khả năng gây ung thư).

9. Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá.

Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

10. Không dùng nước nóng để rã đông thịt.

Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.

11. Không để lửa quá to khi luộc mì.

Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa.



You Might Also Like