ỚT là loại gia vị quan trọng trong nền ẩm thực của nước ta, ngoài tác dụng kích thích khẩu vị, ớt còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó có ngăn ngừa ung thư. Nhưng không phải lúc nào cũng nên ăn ớt, nhất là khi bạn mắc phải những tình trạng sau đây.
Khi bị bệnh trĩ
Các chất kích thích trong ớt sẽ gây nên hiện tượng tích nước và sưng tấy trong tĩnh mạch hoặc bị áp xe hậu môn, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp nguy hiểm còn có thể hình thành mủ trong hậu môn. Ngoài ra, ăn quá cay sẽ dẫn đến táo bón, làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng, khó trị hơn, lâu ngày sẽ mắc bệnh sỏi thận vô cùng nguy hại.
Những người bị bệnh trĩ không nên ăn ớt
Khi vừa phẫu thuật
Sau phẫu thuật, vết thương rất cần có thời gian để lành lặn. Do đó, người bệnh cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng. Ớt có tính nhiệt nếu ăn nhiều dễ gây lở loét, nóng rát. Do đó, bạn nên ăn một lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật để tránh những triệu chứng không đáng có.
Khi bị bệnh về da
Ăn ớt không chỉ khiến bạn bị tình trạng nóng trong mà còn làm cho da bạn càng bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng hơn.
Khi có thai và mới sinh em bé
Sản phụ và thai phụ không nên ăn ớt hay bất cứ loại chất cay nào để tránh hiện tượng miệng bị sưng rộp, táo bón đồng thời ảnh hưởng chất và lượng sữa cho bé.
Khi bị đau mắt đỏ
Nếu những người đang bị các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc, ăn ớt sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn
.
Ăn ớt sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ trở nên nghiêm trọng hơn
Khi bị bệnh về mật
Khi chịu tác động kích thích từ chất cay, dịch tiêu hóa trong dạ dày tiết ra ồ ạt, làm túi mật bị co thắt, cơ vòng miệng co giật mạnh dẫn đến dịch mật tiết ra gặp khó khăn. Từ đó gây ra viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Khi có bệnh dạ dày, bệnh viêm thực quản
Ớt có tính nóng có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang bị loét dạ dày. Dạ dày có bề mặt bị tổn thương chịu sự kích thích đột ngột của chất cay sẽ co bóp dữ dội, gây ra hiện tượng đau bụng, đi ngoài… đồng thời ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày cũng như các cơ quan tiêu hóa khác.Ngoài ra, ăn quá cay cũng ảnh hưởng không tốt đến men tiêu hóa của dạ dày, gây nên hiện tượng khó tiêu. Những người có sức khỏe bình thường nếu ăn cay quá nhiều cũng sẽ có nguy cơ bị loét dạ dày.
Khi mắc bệnh về não, tim, phổi, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính
Đây là những đối tượng không nên ăn ớt hay bất kỳ chất cay nào. Vì chất cay trong ớt sẽ kích thích tuần hoàn máu và khiến tim đập nhanh hơn. Nếu ăn quá nhiều chất cay trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm cho tim hoạt động yếu hơn, hoặc thậm chí bị bầm dập do sức nóng trong chất cay tỏa ra. Trong trường hợp nguy hiểm, có thể dẫn đến suy tim và thậm chí là tử vong.
Ăn quá nhiều chất cay trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm cho tim hoạt động yếu hơn, hoặc thậm chí bị bầm dập
Khi mắc các bệnh về thận
Thận chính là một ‘chiếc máy lọc’ cực kì hữu hiệu của cơ thể. Nếu chiếc máy lọc này chịu sự tác động dữ dội của những chất cay có độ tàn phá lớn thì những tế bào trong thận sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, có thể làm giảm chức năng lọc của thận, thậm chí gây suy thận.Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu thận hoạt động yếu, vì khi đó cơ thể sẽ không thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cũng như không thể ‘đào thải’ hết những chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Khi đang uống thuốc
Đối với những người đang dùng thuốc (cả Tây y và Đông y) cần tuyệt đối không được ăn cay. Bởi chất cay vừa làm giảm hiệu quả của thuốc, đồng thời có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm khó lường.Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ngay cả những người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn cay quá nhiều. Theo kết quả điều tra, phần lớn những người mắc các bệnh như ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày đều đã ăn cay quá nhiều trong một thời gian dài. Do đó, hãy ăn cay ở một mức độ vừa phải để bữa cơm thêm ngon miệng đồng thời phòng tránh được các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.