Mướp là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, đây cũng là một vị thuốc chữa bệnh, bồi bổ rất tốt cho cơ thể.
Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Trong quả mướp chứa rất nhiều dinh dưỡng. Theo đông Y, tất cả các bộ phận dây, xơ, lá, quả của mướp đều có thể dùng chữa bệnh. Tuy vậy, người bị đau bụng, phân nát, yếu sinh lý, tỳ vị kém thì nên hạn chế sử dụng.
Sau đây là một số bài thuốc rất đơn giản từ mướp mà bạn có thể áp dụng để trị bệnh:
Trị đau, viêm họng
Hái lá mướp hương đem rửa sạch, giã nát nhỏ với chút muối, thêm nước rồi hòa đều, gạn lấy nước uống.
Chữa viêm xoang
Mướp sao khô, đem rang cho teo lại, tán thành bột thật mịn, pha 6g với nước ấm uống vào buổi sáng khi chưa ăn gì, uống 8 ngày.
Điều hòa kinh nguyệt
Mướp khô đem đốt tồn tính, nghiền thành bột mịn, pha 10g với nước uống vào lúc sáng khi bụng còn trống rỗng. Uống trong 10 ngày.
Chữa đi ngoài ra máu vì bệnh trĩ
Có hai bài thuốc:
– 30g hoa mướp nấu nước uống 1 lần mỗi ngày.
– 250g mướp tươi đem cắt khúc, nấu với 2 lạng thịt nạc heo thành canh ăn hàng ngày đến khi khỏi.
Trị ho, hen lâu không khỏi:
Lấy 15g lá mướp hương nấu với nước để uống.
Chữa đau nhức thần kinh
Mướp ép lấy nước, đem hâm lên cho nóng rồi uống khoảng 100ml một ngày.
Cũng có thể lấy lá mướp xay nhuyễn đem bôi lên chỗ đau.
Trị đau đầu, nóng sốt
Lấy 1 lạng đậu xanh nguyên vỏ ninh nhừ rồi chắt lấy khoảng 400ml nước cốt, cho thêm 20g hoa mướp thái nhỏ, nấu sôi trong 5-10 phút, để nguội, gạn lấy nước uống 2-3 lần trong ngày đến khi khỏi bệnh.
Chữa nổi mề đay
Lấy 1 nắm lá mướp tươi nghiền nát, cho vào chút băng phiến, trộn lên rồi bôi vào vết mề đay.
Điều trị huyết áp
3 lạng mướp tươi gọt vỏ thái vụn + 2 lạng táo ta gọt vỏ bỏ hạt thái vụn + 50g chanh + đường phèn, hòa tan làm nước giải khát uống trong 10 ngày.