Mực là món ngon, bổ dưỡng và có thể nói những con mực ngon, lớn sẽ là thứ nguyên liệu khá “sang” trong mâm cơm hàng ngày.
Cũng như mọi loại sinh vật biển khác, món mực càng làm đơn giản càng ngon. Tuy vậy không phải lúc nào người ta cũng làm được những món mực như ý.
Mực ngoài chợ mua thường có 2 loại: mực nang là loại mực lớn, có xương (nang) bên trong thân. Mực ống là loại mực nhỏ, có ống mực.
Mực nào cũng có kết cấu và hương vị đặc trưng của mực. Để giữ cho kết cấu và hương vị của nó tự nhiên và ngon lành nhất, đồng thời loại bỏ những phần dở, hôi, ta có thể sơ chế theo các bước:
Khi sơ chế:
– Khi mua mực về, bỏ nang. Tách đầu ra khỏi thân.
– Phần đầu: bỏ mắt mực, lột bỏ lớp màu đen, bỏ phần ruột mực đi.
– Phần thân: lột bỏ lớp đen quanh thân.
– Tiếp theo, ngâm mực vào nước lã pha chanh hoặc dấm độ 10 phút.
– Vớt mực ra rửa lại bằng nước lã, sau đó vớt mực ra để ráo. Bước này để làm mực trắng giòn.
Khi chế biến:
– Chế biến mực có nhiều cách nhưng nếu mực ngon, đắt tiền thì đem hấp hoặc xào có lý hơn là làm chả hay nhồi thịt, vì hấp, xào là cách chế biến giữ lại tối đa kết cấu và hương vị tuyệt vời của mực.
– Khi nấu mực, bất kể kiểu gì, chỉ nên nấu chín tới, mực sẽ vừa đủ mềm, giòn, ngọt, ngon. Nếu xào lâu mực bị nhũn hoặc dai, ăn cũng không còn ngọt.
Khi thưởng thức:
– Mực hấp sẽ rất ngon nếu ăn với nước mắm gừng hoặc nước sốt chua cay ngọt.