Sống, khê, nhão là ba “tai nạn” ít người nội trợ nào mong muốn. Ngày nay với các nồi cơm điện hiện đại thì việc cơm bị sống, khê là khá hi hữu (nhưng nhão thì vẫn hay gặp)…điều này cũng khiến người ta…quên luôn những mẹo chữa cháy do kinh nghiệm ông bà truyền lại. Bài viết sau đây sẽ nhắc lại những mẹo đó.
Cơm sống thường có hai nguyên nhân: chưa đủ lửa hoặc thiếu nước. bạn hãy xới cơm cho tơi ra, rồi dùng rượu trắng rưới vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.
CƠM BỊ KHÊ:
CƠM BỊ NHÃO:
Khi cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.
HÂM CƠM NGUỘI NGON:
Những hôm cơm thừa ăn không hết, bạn có thể xới tơi cơm lên, để chỗ thoáng mát. Khi nấu cơm mới, đợi tới khi gần chín cho cơm nguội vào hấp. Hấp được một lúc thì xới đều cơm lên, trộn cơm nóng và cơm nguội với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín nhừ.