MẸO LÀM HOA QUẢ CHÍN NHANH HƠN

Bạn đã biết rằng tủ lạnh là nơi tiện lợi để hoa quả lâu chín, thì chúng ta cũng có những cách dễ dàng để làm cho hoa quả chín nhanh hơn.

Đặt gần các loại quả đã chín

Đặt hoa quả xanh gần các loại hoa quả đã chín rồi cho vào trong túi kín, hoa quả chín sẽ giúp thúc đẩy hoa quả xanh chín nhanh hơn. Lý do là khi chín, hoa quả phát ra chất ethylene – chất này có tác dụng thúc đẩy hoa quả mau chín hơn. Cách này giúp rút ngắn thời gian làm chín của hoa quả, tuy không quá nhiều.

Cho vào túi giấy nâu

Túi giấy đựng thực phẩm bạn thường được cho khi mua đồ ăn nhanh là nơi để “ủ” chín trái cây hoàn hảo. Khi cho trái cây vào túi này rồi buộc hơi lỏng miệng túi, túi sẽ ngăn ethylene không thoát ra ngoài, khiến trái cây nhanh chín. Túi nên để ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc nắng trời, đặt giữa nhiệt độ phòng để tránh hư hỏng ngoài ý muốn.

Trùm vải bông

Hãy trải một miếng vải bông hoặc lanh ra mặt phẳng, sau đó đặt các loại hoa quả mềm và có vỏ mềm như mận, đào… lên đó, xoay phần cuống xuống dưới và chừa khoảng cách giữa các quả. Rồi gói chúng lại bằng chiếc khăn đó, hoặc nếu không đủ lớn thì dùng cái khăn khác phủ lên cho kín toàn bộ hoa quả bạn cần ủ. Cách này sẽ làm hoa quả mau chín hơn rất nhiều.

Đặt trong thùng gạo

Gạo có chức năng giữ ethylene rất hiệu quả, và thùng gạo cũng là phương pháp dân gian để ủ các loại hoa quả như bơ, chuối… mau chín. Bạn càng vùi kín quả vào trong lớp gạo thì quả sẽ chín càng nhanh hơn.

Đặt gần một quả táo, cà chua, hoặc một quả chuối chín

Một cách thú vị để làm hoa quả nhanh chín hơn, đó là đặt nó chung với quả táo, một quả cà chua hoặc quả chuối, rồi trùm lại hoặc cho vào túi giấy, túi nylon. Hai quả này có khả năng giải phóng ethylene mạnh mẽ hơn các loại hoa quả khác, nó làm “lây” chín nhanh hơn đối với các quả nằm chung túi với nó.

Làm chín hồng giòn

Hồng ngâm (hồng giòn) có cách làm chín đặc biệt: ngâm nó vào chậu nước lã.

Ướp chung với khói nhang

Chúng ta biết rằng chuối để trên bàn thờ có thắp hương đều đặn sẽ rất mau chín. Còn nếu không muốn làm chín trên bàn thờ, bạn có thể cho các loại hoa quả như chuối vào túi rồi đặt một bát cắm nhang vào trong đó cho khói nhang vận vào mình chuối. Nhang cháy hết thì lấy bát nhang ra, cột miệng túi lại, như vậy sẽ làm chuối rất nhanh chín.

Lưu ý

Không phải loại quả nào cũng nên dùng các cách ủ chín này. Những loại quả hợp với các phương pháp vừa nêu bao gồm: bơ, chuối, xoài, đào, mận, lê, na, sapoche, đu đủ, cà chua, dứa…

Còn đối với táo, cherry, việt quất, dâu tây, lựu, nho, mâm xôi, cam, chanh, quýt, bưởi, dưa hấu… thì bạn nên mua loại chín sẵn, và bảo quản ngay trong tủ lạnh sau khi mua về. Vì không thể áp dụng các cách làm chín tại nhà được.

Tú Nhi (Tổng hợp)You Might Also Like