Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự lan truyền của ung thư, từ những hợp chất trong củ khoai lang tím.
Qua đó, kết luận loại khoai này có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư ở cấp độ 1 và 2.
Khoai lang tím ít phổ biến hơn các loại khoai vàng, trắng. Khoai tím có phần ruột màu tím từ nhạt đến đậm. Đây là loại khoai chứa nhiều protein, đồng thời có tới 18 loại acid amin tốt cho hệ tiêu hóa, 8 loại vitamin cần thiết cho cơ thể và các khoáng chất như sắt, phốt pho… Từ trước tới nay khoai lang tím được coi như loại thực phẩm tốt giúp cơ thể chống lại sự mỏi mệt, tốt cho máu, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch, dạ dày và đường ruột.
Gần đây, các nhà nghiên cứu tại viện Ung thư Hershey Penn State, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự lan truyền nó. Theo khoa học gia Jairam KP Vanamala (thuộc nhóm nghiên cứu trên): “Mỗi khi vi khuẩn hấp thu các chất tinh bột từ củ khoai tím, chúng có khả năng tự biến đổi thành một loại acid béo có lợi như acid butyric – loại acid làm điều tiết khả năng miễn dịch của đường ruột, ức chế triệu chứng viêm mãn tính, và làm cho các tế bào ung thư tự hủy diệt”.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đưa những chiết xuất từ củ khoai lang tím nướng chín vào các tế bào ung thư, và họ nhận ra các tế bào này bị ức chế phát triển. Thử nghiệm trên chuột bị ung thư, họ thu được kết quả rất khả quan.
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng khoai tím rất có ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư ở cấp độ 1 và 2, trong khi không gây ra tác dụng phụ, nó còn tốt về mọi mặt cho cơ thể. Nhóm khuyến cáo mỗi người nên ăn một củ khoai tím cỡ vừa trong những bữa trưa hoặc ăn đêm. Hoặc tốt hơn, một củ khoai lang tím to hàng ngày để khỏe mạnh và chống ung thư.