Một phóng sự của đài truyền hình tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cho thấy có cáo buộc một số cơ sở sản xuất món trân châu đã cho da và cao su vào trong thành phần nguyên liệu.
Theo đài Sơn Đông, ngày 22-10-2015, một phóng viên tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc đại lục) đã uống một ly trà sữa và ăn phần trân châu trong đó. Sau đó anh cảm thấy khó chịu và đi bệnh viện kiểm tra.
Những hạt trân châu trong dạ dày của phóng viên (khoanh đỏ). Ảnh chụp từ ShandongTV
Kết quả nội soi cho thấy dạ dày của phóng viên này chứa rất nhiều hạt trân châu dồn lại một nơi chứ không hề tiêu hóa.
Đài truyền hình tỉnh Sơn Đông đã đưa sự việc này lên một chương trình của họ. Tại đây, các nhà khoa học của trung tâm thí nghiệm Hóa học thuộc Thanh Đảo đại học đã đem những hạt trân châu tìm được từ dạ dày của người phóng viên trên đi phân tích thành phần, nhưng không thể xác định nó làm từ những gì. Những hạt trân châu này được họ mô tả là “rất bám dính”.
Cũng trong chương trình này, đài có phỏng vấn một người bán hàng trà sữa tại Sơn Đông, người này nói rằng họ cũng không biết trong mấy viên trân châu đó có gì. Tuy vậy, đến khi phỏng vấn một chủ hàng trà sữa khác, người này nói thẳng: “Tất cả đều làm từ nhà máy hóa chất. Nói thẳng ra, là làm từ đế giày và lốp xe cũ”.
Theo người chủ hàng này, trân châu được làm từ lốp xe, đế giày tại nhà máy hóa chất.
Trà sữa trân châu là món thức uống hấp dẫn bắt nguồn từ Đài Loan và nay đã lan rộng ở các quốc gia nói tiếng Hoa cũng như những nước châu Á. Tuy vậy, những hạt trân châu trong trà sữa từ lâu đã là vấn đề đối với các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở nhiều quốc gia. Nhiều nước đã cấm sử dụng loại hạt này, trong khi đó, trân châu cũng đã gây nhiều bê bối ở Đài Loạn, Philippines. Năm 2012, một nghiên cứu ở Đức kết luận một số mẫu trân châu có chứa những chất gây ung thư.
Tú Anh (theo www.hongkongfp.com)