Có người ăn nho cả vỏ, có người lột vỏ rồi mới ăn. Nhưng còn hạt thì sao? Hầu như ai cũng nhả bỏ hạt đi. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bỏ hạt đi?
Không phải ai cũng biết rằng quả nho đã quý, hạt nho càng quý hơn. Người Tây Ban Nha coi hạt nho là một loại thực phẩm có vị trí đặc biệt dành riêng cho phút giao thừa.
Nho là loại “siêu thực phẩm”, một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong quả nho có chứa nhiều dưỡng chất quý giá.
Cứ mỗi 100g quả nho cung cấp cho bạn 71 calories, 10 – 12g đường bao gồm glucose và levulose, 11mg vitamin C, nhiều kali, pholiphenol là những khoáng chất quý giá mà không phải loại hoa quả nào cũng có được.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng quả nho đã quý, hạt nho càng quý giá hơn. Hạt nho quý đến nỗi, người Tây Ban Nha coi đây là một loại thực phẩm có vị trí đặc biệt dành riêng cho giây phút thiêng liêng nhất đó là đêm giao thừa.
Vào giờ khắc giao thừa, người Tây Ban Nha thường ăn hạt nho để cầu mong được nhiều phúc lộc, bình an và trường thọ…
Theo BS Lương Lễ Hoàng, TT Điều trị ôxy cao áp TPHCM, hạt nho và lá nho là những bộ phận rất “đáng tiền” trên cây nho.
Hai thành phần này là thứ được các công ty dược ở khắp châu Âu, châu Mỹ tranh nhau tìm mua để có thể tạo nên những loại dược phẩm chống lão hóa, phòng ngừa ung bướu.
Rất tiếc người Việt Nam mình lại không có thói quen ăn nho cả hạt và không biết cách để sử dụng lá nho, trong khi lá nho có chứa rất nhiều vitamin C cũng rất quý.
Những “siêu” công dụng của hạt nho có thể kể đến như sau:
– Chứa nhiều thành phần chống ung thư: Trong hạt nho có chứa một nhóm hoạt chất được các nhà khoa học gọi tắt là OPC vừa có công năng chống lão hóa vừa có thể chống lại các bệnh ung thư.
Đồng thời nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất B2G2 trong hạt nho có thể khiến tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết mà không làm tổn hại đến tế bào lành.
– Rất tốt cho hệ thống tim mạch: Trong vỏ hạt nho có chất Resveratro là loại chất tương đồng với hormone oestrogene của con người. Chúng có tác dụng tốt với lượng cholesterol và với thành mạch trong cơ thể, củng cố hoạt động của hệ tim mạch.
Hơn nữa, trong dầu hạt nho có chứa nhiều axit linoleic. Nếu tính riêng về lượng axit linoleic thì dầu hạt nho chứa nhiều hơn tất cả các loại dầu hiện nay vẫn được quảng cáo là có nhiều lượng chất này.
Axit linoleic rất có lợi cho tim mạch nên nếu bạn dùng dầu hạt nho hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 39 – 56%.
Hiệu quả đối với hệ thống tim mạch của hạt nho đến đâu có thể nhìn vào những người chăm uống rượu vang đỏ. Những người này đều có hệ thống tim mạch rất tốt.
Điều này là nhờ trong rượu vang có cả các thành phần của hạt nho mà với cách ăn khác người ta không có được.
– Chống lão hóa: Trong hạt nho có chứa chất Proanthocyanidin là “chất chống ôxy hóa siêu đẳng” có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc giúp cơ thể chống lại sự lão hóa.
Thái Phong (T.H)
theo Trí Thức Trẻ