Bún khô trộn tôm thịt là món ăn đơn giản, dễ ăn, phù hợp với thời tiết oi bức.
Nguyên liệu món ăn. |
Chuẩn bị:
- – Bún khô: 2 lạng
- – Nạc vai: 3 lạng
- – Tôm: 1,5 lạng
- – Ớt chuông đỏ, dưa chuột: mỗi thứ 1 quả
- – Ớt hiểm, tỏi, ngò
- – 1 chén nước mắm, 1/3 chén đường. 1 chén dấm trắng
- – Chút đậu phộng rang đập sơ
Sau khi sơ chế. |
Cách làm:
– Thịt mua về rửa sạch, luộc chín, nhúng nước lạnh rồi để ráo nguội, xắt thành sợi nhỏ.
– Tôm lột vỏ bỏ đầu, bỏ chỉ đen, luộc vừa chín.
– Ớt chuông rửa sạch, bỏ hột, xắt nhỏ rồi ngâm chút dấm cho đỡ hăng.
– Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, xắt cọng nhỏ.
– Tỏi: băm 1 củ.
– Bún cho vào nồi nước sôi trụng khoảng 5 phút cho mềm, rồi vớt ra chuyển ngay qua tô nước nguội, để chừng 3 phút cho nguội rồi vớt ra rổ đợi ráo. Lưu ý là nên giữ cho bún không bị bung lọn ra.
– Pha nước chấm: bắc nồi cho vào 1 chén nước mắm, 1/3 chén đường, nấu sôi lăn tăn rồi lại nhấc ra ngoài, để nguội. Cho tỏi và dấm vào quậy cho đều. Cho ớt đà lạt và ớt hiểm vào hỗn hợp này.
– Trộn gỏi: cho thịt, tôm, ớt chuông, dưa leo vô một cái tô, rưới vào 1/3 hỗn hợp nước chấm ở trên vào trộn đều, chờ 15 phút cho ngấm rồi mới cho ngò vô trộn chung.
– Xếp bún ra dĩa, chan phần nước chấm còn lại lên. Rồi cuối cùng gắp gỏi tôm thịt lên trên bún, rắc chút đậu phộng.
Món ăn hoàn thành. |
Lưu Thu Hồng