Thịt kho dừa, món ăn dân dã, đậm đà, béo thơm mà không ngán. Tùy mỗi nhà, có thể thêm trứng cút, hoặc thay nước bằng nước dừa để kho.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai có mỡ: 4 lạng
- Cùi dừa: 2 lạng (chọn dừa vừa không non không già)
- Nước mắm, đường, hành củ, hành lá, tiêu
Thực hiện:
- Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn. Ướp với hành củ băm nhỏ, một chút tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường trong 20 phút.
- Dừa cạo phần áo nâu, xắt cọng dày khoảng 0,5cm.
- Bắc cái nồi kho, cho 2 muỗng canh nước hàng (có thể làm nước hàng trực tiếp trên nồi kho, làm xong thả thịt vào nấu ngay, xem CÁCH LÀM NƯỚC HÀNG). Nấu tí cho nóng rồi cho thịt vào, xào sơ cho thịt nhuộm màu nước hàng, nấu lửa vừa khoảng 10 phút.
- Nhỏ lửa, trút dừa vào nấu tiếp khoảng 20 phút, thấy dừa nhuộm màu nước hàng là thấm.
- Nêm lại cho vừa ăn, đợi tới khi nước thịt sền sệt gần cạn thì tắt bếp, rắc hành lá, tiêu.
- Lấy thịt ra dĩa, ăn với cơm nóng.