Món chè đậu trắng nấu với nếp rất quen thuộc trên các mâm cỗ của người miền Trung, miền Nam. Món ăn có vị ngọt dịu, thơm ngon của đậu và nếp.
Nguyên liệu:
- 500g đậu trắng (đậu mắt cua)
- 150g nếp
- 250g đường
- 10g lá dứa
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng cafe bột nổi
- Mè rang giã nát.
- Nước cốt dừa (xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA)
Cách làm:
– Vo sạch đậu rồi ngâm trong nước + 1 muỗng cafe bột nổi, ngâm ít nhất 3 tiếng cho đậu bong vỏ. Vớt bỏ những hạt nổi lên mặt nước.
– Đậu ngâm xong cho nước xâm xấp vào nấu tới khi đậu chín nhừ, do đã ngâm bột nổi nên đậu rất mau chín.
– Đậu chín vớt ra để ráo, ướp với đường trong 2 tiếng.
– Lá dứa rửa sạch, để ráo.
– Bắc một nồi với khoảng 700ml nước, nấu sôi, rồi cho nếp vào nấu tới khi nào nếp nở bung ra. Cho lá dứa vào nấu tiếp khoảng 10 phút.
– Tiếp tục trút đậu đã ướp đường vào nồi, khuấy đều, vặn nhỏ lửa, nêm nếm lại vừa miệng, nấu tiếp 5 phút là xong.
– Nước cốt dừa ta pha với chút nước & bột năng, đun trên lửa, vừa đun vừa khuấy đều tới khi vừa sôi, hỗn hợp quyện lại là ok. Cái này để rắc lên chén chè. Rắc thêm mè giã nát nữa cho thơm.