Canh râu mực nấu ngót là món ăn dễ làm, dễ thưởng thức. Canh có vị thanh nhẹ, miếng râu mực giòn ngọt hấp dẫn sẽ chinh phục tất cả mọi người.
Nguyên liệu
– Đầu mực (3 lạng)
– Nấm kim châm: 1 lạng
– Cà chua: 3 trái
– Cần tàu: 30g
– Ớt, hành lá, các gia vị thông thường.Thực hiện:
Sơ chế:
– Mực mua về làm sạch, xắt nhỏ vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Để 20 phút cho ngấm.
– Nấm rửa sạch, bỏ rễ, tách nhỏ.
– Cà chua lấy 2 trái rửa sạch, thái múi cau. Trái còn lại xắt hột lựu.
– Cần tàu xắt khúc nhỏ.Nấu canh:
– Bắc chảo cho phần cà chua thái lựu vào xào nhừ, nêm 1 muỗng cà phê đường, chút muối, sau đó trút chảo sốt cà này ra riêng.
– Trút mực đã ướp vào xào chín tới.
– Bắc nồi cho 1 lít nước vào nấu sôi, sau đó trút cà chua, mực vào, cho thêm 2 trái ớt hiểm nếu ăn cay. Tiếp tục trút cà chua xắt múi cau, nấm. Nước sôi thì nhỏ lửa, Nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hột nêm, nếm lại cho vừa miệng.
– Cho cần tàu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Ăn nóng với cơm.
Bảo Nhân (theo Bếp Lửa)