Cánh gà chiên nước mắm là món ăn rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn sân vườn… Đây cũng có thể là một món mồi nhậu ngon hay đơn giản là để đưa cơm trong bữa ăn thường ngày. Cánh gà chiên nước mắm còn được ăn với cơm chiên rất ngon.
Nguyên liệu:
- 6 Cái cánh gà loại gà công nghiệp (đừng mua cánh gà ta vì toàn xương).
- 3 lạng rau xà lách (rau diếp), 1 trái cà chua, 1 lạng ngò rí, 1/2 lạng lá chanh non,
- 1 trái ớt, hành củ băm, tỏi băm, gừng tươi, ớt bột
- Các loại gia vị thông thường
Chuẩn bị:
– Cánh gà đem về rửa với nước muối pha chút gừng đập dập… Cách này giúp gà sạch và thịt săn hơn. Sau đó lau hoặc thấm gà cho ráo nước rồi lấy dao khứa nhẹ mặt trong (nách) của cánh gà, để cho dễ ngấm gia vị.
– Sau đó ướp gà với 1 muỗng cafe hành băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe hột nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, chút tiêu, ớt bột, 1 muỗng cafe dầu ăn, 1 muỗng cafe nước mắm… Ướp trong ít nhất 3-4 tiếng cho ngấm. Có thể ướp trong tủ lạnh qua đêm.
– Xà lách, cà chua rửa sạch rồi xử lý tùy ý bạn.
– Ngò rí nhặt sạch rồi chia làm hai, một phần xắt nhuyễn, một phần để nguyên.
– Lá chanh thái chỉ.
– Pha nước mắm để chiên: 2 muỗng cafe nước mắm + 1 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe tỏi + 1 muỗng canh nước sôi. Hòa cho quyện đều với nhau.
Thực hiện:
– Bắc chảo lên bếp cho chút muối tinh vô rang cho tới khi muối khô vàng thì đổ muối đi, cho dầu ăn vào. Bước này là để gà không bị kết dính. Dầu nóng thì cho gà vào rán vàng từng mặt trên lửa nhỏ. Lưu ý vặn lửa nhỏ để gà giòn ngon.
– Gà chiên xong vớt ra để ráo dầu. Đổ bớt dầu khỏi chảo còn chừa lại một ít cho hành tỏi băm vào phi thơm (tỏi nhiều hơn hành), rắc thêm tí ớt bột nếu ăn cay. Tiếp theo xếp gà trở lại vào chảo xấp lớp cho kín mặt chảo, rồi rưới chén nước mắm pha lúc nãy lên mặt gà. Vặn lửa nhỏ nấu tới khi cánh gà ngấm, chuyển qua màu cánh gián ngon mắt thì tắt bếp.
– Cuối cùng rắc chút tiêu và ngò rí thái nhuyễn lên cho thơm.
Thưởng thức:
- – Xếp xà lách với cà chua rau rợ lót dưới cùng, sau đó sắp gà lên trên, rắc thêm phần ngò rí chưa thái nhuyễn và lá chanh non, vài miếng ớt sừng lên nhìn cho sang trọng. Ăn khi còn nóng.