Thịt cá hồi hấp dẫn nhiều người bởi vị ngọt và béo ngon. Trong đó, cá hồi nấu canh chua có vẻ là được nhiều người ưa chuộng hơn cả khi vị chua đã giúp thịt cá béo bớt ngán.
Nguyên liệu:
- Cá hồi tùy lượng ăn (thịt đầu thì béo hơn thân)
- Dưa chua: 3 lạng. Xem CÁCH LÀM DƯA CHUA
- Cà chua: 2 trái chín
- Hành lá, hành củ, muối, tiêu, đường, nước mắm.
Cách làm:
1. Hành củ băm nhuyễn, hành lá xắt cọng vừa, cà chua bổ múi cau, ớt thái nhỏ
2. Cải chua rửa qua nước cho bớt chua rồi xắt khúc nhỏ vừa ăn.
3. Cá hồi rửa sạch, xắt nhỏ, nếu dùng đầu thì chặt dọc theo đầu cá thành 4-5 miếng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hành tím băm trong 20 phút.
4. Bắc nồi cho chút dầu phi thơm hành tím, sau đó cho đầu cá đã ướp vào xào thơm. Tiếp theo trút 2 lít nước vào nồi, đun sôi, nêm chút muối.
5. Trút cải chua vào nấu cho tới khi ngấm, nếm lại rồi cho đường vào tùy độ chua. Trút tiếp cà chua vào nấu cho chín cà chua. Nêm nếm lại lần nữa kẻo chua quá. Nếm sao thấy hơi hơi lạt nhưng vẫn đủ vị chua ngọt.
6. Tắt bếp, nêm vào nồi 1-2 muỗng canh nước mắm và ớt cho vừa đủ chua cay mặn ngọt. Ăn nóng với cơm.