Nếu miền Bắc có món Bún chả thì ở khu vực miền Trung và Nam bộ có món Bún thịt nướng. Đây là một món bún trộn hấp dẫn dễ ăn, và cách làm cũng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2kg bún sợi nhỏ
- 600g thịt nách heo (hoặc nạc lưng, đùi)
- 100g đậu phộng
- 1 muỗng cafe nước màu. Xem CÁCH LÀM NƯỚC MÀU
- 5 cọng hành lá
- Rau sống: xà lách, giá, dưa leo
- Hành củ, tỏi vài tép: băm nhuyễn
- Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt và đồ chua. Xem CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT và CÁCH LÀM ĐỒ CHUA
Thực hiện:
Chuẩn bị:
– Thịt heo mua về rửa sạch, xẻ dọc theo chiều dài thành miếng mỏng, rộng khoảng 4cm. Ướp với 1 muỗng cafe hành củ băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe nước màu, nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu. Ướp trong 30 phút trở lên.
– Các loại rau rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ vừa ăn tùy thích.
– Giá rửa sạch.
– Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ.
– Đậu phộng rang với chút muối cho vàng. Rây hết vỏ. Giã sơ.
– Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, bắc cái chảo cho tí dầu vào đun sôi rồi cho hành vào xào qua.
Nướng thịt:
Ghim thịt vào que hoặc sắp vào vĩ nướng, nướng trên than với lửa yếu cho chín vàng đều. Thịt chín lấy ra bôi mỡ hành lên. Vậy là xong.
Trình bày:
Cho một phần bún, một phần dưa leo, một phần giá, một phần rau sống vào tô. Sắp thịt lên mặt trên, rắc đậu phộng, đồ chua lên sẵn. Khi nào ăn thì chan nước mắm chua ngọt. Link hướng dẫn làm đồ chua và nước mắm đã có ở trên.
Khi ăn trộn đều.