Bát bún ốc nấu theo kiểu Khương Thượng, Hà Nội. |
Nguyên liệu (cho 5 tô bún):
- – Bún sợi nhỏ: 1kg
- – Ốc nhồi: 4 lạng, ốc nhỏ: 4 lạng (tùy ăn thế nào)
- – Xương ốc heo: 3 lạng
- – Cà chua: 2 trái, bổ múi cau
- – Dấm bỗng: 5 muỗng cafe
- – Hành lá, hành củ (thái nhỏ – xắt lát)
- – Rau thơm: tía tô, rau răm, rau diếp, kinh giới, rau ngò —> Một phần thái nhỏ, một phần để nguyên lá.
- – Mắm tôm, ớt bột, gia vị thông thường
- – Đậu phụ rán (đậu hũ, đậu khuôn chiên)
Thực hiện:
– Ốc mua về ngâm qua nước gạo 1 đêm cho sạch, rồi luộc chín, moi ruột ra ngoài (ngắt bỏ không dùng phần gan đen đen ở đuôi)
– Xương ống rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh cho ngọt nước, vớt bọt bẩn. Sau đó vớt bỏ xương ống, nước để lại làm nước dùng.
– Bắc nồi lớn lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm vài củ hành khô xắt lát mỏng. Cho cà chua vào xào cho chín. Tiếp đến cho dấm bỗng vào.
– Trút nước dùng vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi nấu cho sôi.
Ăn:
– Chuẩn bị tô để ăn. Cho vào đáy tô 1 muỗng mắm tôm, rồi cho bún lên (bún đã trụng sơ qua nước nóng cho rời ra), tiếp đến rắc các loại rau thơm thái nhỏ lên trên. Cuối cùng rải ốc, đậu phụ rán lên mặt rồi chan nước dùng ngập bún.
– Ăn nóng kèm ớt chưng. Rau sống.
Cách làm ớt chưng:
– Bắc chảo dầu đun nóng, sau đó cho ớt bột vào đảo đều tay cho dầu sôi rồi cho dấm ăn vào xào sơ rồi trút ra chén.