Dưa hấu là loại quả giải khát ngon miệng và thông dụng ở nước ta. Đây là loại quả bổ dưỡng khi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cho cơ thể, tuy vậy, đây cũng là loại quả được khuyên không nên ăn nhiều.
Khi ăn dưa hấu quá nhiều, có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan nội tạng của bạn.
Rối loạn tiêu hóa
Khi ăn quá nhiều dưa hấu bạn có thể bị trướng bụng, đầy hơi, chán ăn, đi tả, do tỳ vị bị tổn hại. Bởi dưa hấu là thực phẩm sống, nguội, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Do đó, những người lớn tuổi có đường ruột yếu kém do tuổi tác hay bệnh lý cũng không nên ăn dưa hấu.
Có hại cho người bệnh viêm loét dạ dày
Dưa hấu chứa nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu. Khi ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến hệ bài tiết nước tiểu tăng, làm mất đi lượng nước cần thiết khiến các vết loét khó được phục hồi. Vì vậy, khi ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến bệnh viêm loét kéo dài, lâu khỏi.
Gây đầy hơi, buồn nôn
Tác dụng phụ của chất chống oxy hóa lycopene chứa trong dưa hấu là gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn nếu khối lượng lớn chất này được đưa vào cơ thể và không được hấp thụ hết.
Do đó, khi có hiện tượng nôn và buồn nôn thì bạn nên dừng ngay việc ăn dưa hấu lại và có biện phát “giải độc” kịp thời.
Dễ gây đau tim
Tuy tác dụng của dưa hấu là làm ổn định nhịp tim, giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch nhờ vào lượng kali dồi dào.
Nhưng nếu ăn quá nhiều dưa hấu lại khiến cái lợi thành cái hại. Lượng kali quá cao sẽ làm rối loạn nhịp tim và hệ thần kinh trung tâm gây ra những cơn đau tim bất thường.
Gây tổn thương thận
Ăn nhiều dưa hấu, lượng nước vào cơ thể nhiều khiến thận phải hoạt động với tần suất cao, điều này có thể gây tổn thương cho thận và gây ra các bệnh về thận.
Bên cạnh đó, dưa hấu còn làm giảm quá mức lượng đường trong máu khi ăn quá nhiều. Điều này làm rối loạn việc sản xuất insulin gây hại đến thận.
Gây dị ứng, phát ban
Cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Vì vậy, một số người mẫn cảm với các thành phần có trong dưa hấu có thể sẽ bị dị ứng, phát ban,…có biểu hiện say dưa hấu khi ăn quá nhiều.
Gây căng thẳng
Thực tế thì oxit nitric – một loại oxit có tác dụng thư giãn cơ thể có trong dưa hấu sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và thoải mái hơn khi căng thẳng.
Nhưng nếu sử dụng quá mức thì chính nó lại khiến cơ thể của bạn cảm thấy bị căng thẳng hơn gấp nhiều lần.
Giảm huyết áp
Dưa hấu có tác dụng hạ huyết áp vì vậy nó rất tốt cho người bị cao huyết áp, nhưng nếu ăn quá nhiều, huyết áp hạ quá mức lại cũng là một mối lo lớn tới sức khỏe của bạn.
Tuyết Anh (T.H) – theo Trí Thức Trẻ