Cách làm BÁNH Ú TRO cho ngày Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết đoan ngọ, dân ta thường có tục cúng bánh tro để bày tỏ lòng tưởng nhớ tới ông bà. Bánh Tro là món ăn giản dị mang hương vị đậm chất làng quê khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Bánh ú tro thường có ở miền Trung và miền Nam vào dịp mùng 5/5 (tết Đoan Ngọ). Đây là biến thể của bánh gio miền Bắc. Trong khi bánh gio hình dạng dài, không nhân, thì bánh ú tro thường có nhân và làm theo hình dạng giống bánh Ú.

Chuẩn bị:

(cho khoảng 20  cái bánh ú tro)

  • – Nửa ký nếp
  • – Nửa chén đậu xanh đã xát vỏ
  • – Đường, muối, nước tro
  • – Lá lồ ô (nếu không có thì dùng lá tre)
  • – Dây lạt để buộc bánh, không có thì dùng dây nilon hoặc dây thừng nhỏ cũng được.

Cách làm:

Bước 1:

– Nếp mua về đãi nhiều lần cho sạch, ngâm trong nước có hòa tí muối khoảng 5-6 tiếng, sau đó lại đãi lần nữa cho sạch.

Bước 2:

– Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.

Bước 3:

– Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.

– Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.

Bước 4:

– Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 5:

– Đỗ xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đỗ xanh chín mềm.

Bước 6:

– Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đỗ xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.

– Cho đỗ xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, tắt bếp, để nguội.

Bước 7:

– Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.

Bước 8:

– Phần đỗ xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.

Bước 9:

– Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.

Bước 10:

– Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đỗ xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đỗ xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.

 Bước 11:

– Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.

– Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.

Bước 12:

– Dùng một nồi vừa đủ với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, đun sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, thỉnh thoảng cạn nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.

Bước 13:

– Đun từ 1,5 đến 2 tiếng, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.

– Yêu cầu: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đỗ xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.

theo Cún Khang (ngoisao.net)You Might Also Like