Những cơn ho dai dẳng luôn kéo theo sự mệt mỏi và khó chịu cho cơ thể, và mọi người thường đến bác sĩ để mua thuốc. Thực tế, có những bài thuốc ho rất hiệu nghiệm ở chính trong những thực phẩm hàng ngày.
Chanh:
Cũng như tắc, chanh có tác dụng làm giảm ho. Cách dùng phổ biến là chưng cách thủy với đường phèn mật ong, pha với nước ấm và đường, hoặc xắt miếng mỏng ngâm muối để ngậm. Hạt chanh và tắc cũng có thể chữa ho.
Mật ong là thực phẩm chữa ho nổi tiếng trong dân gian. Có nhiều cách trị ho từ mật ong nhưng hiệu quả nhất là ướp mật ong với hành. Bạn trộn 2 muỗng mật ong với hành đã thái lát, đậy kín trong 5 tiếng. Sau đó cứ khoảng 3 giờ bạn ăn một muỗng, sẽ thấy đỡ ho dần.
Gừng:
Gừng chữa ho là điều ai cũng biết. Có thể phối hợp với mật ong bằng cách trộn hai thứ này lại nhấm nháp từ từ sẽ đẩy lùi nhanh chứng ho.
Quất:
Trong quả quất (tắc) có nhiều tinh dầu, pectin, đường và các vitamin giúp chống viêm, long đàm, tăng sức đề kháng và giảm ho hiệu quả. Có thể ngâm quất với muối để nhấm nháp hoặc pha nước uống. Quất chưng cách thủy với đường phèn cũng là bài thuốc chữa ho hiệu quả trong dân gian.
Dâu tây:
‘
Dâu tây rất tốt cho sức khỏe, nó còn là thuốc trị khô ngứa họng hiệu quả. Có thể ăn dâu, ép lấy nước hoặc xay sinh tố.
Ổi:
Nếu bị ho do viêm họng dị ứng, bạn ra vườn hái quả ổi xanh nướng lên rồi ăn. Ăn khoảng vài ngày cổ họng sẽ hồi phục.
Lê:
Quả lê khoét lỗ, nhét cục đường phèn vào trong rồi cho vào bát đem hấp cách thủy cho đến khi lê chín mềm…. Sau đó bạn chỉ việc xắn ra ăn và chờ kết quả tốt.
Nghệ:
Uống nước ấm, pha với bột nghệ và một ít muối là phương pháp dân gian hiệu quả để trị viêm họng. Bạn cũng có thể chưng cách thủy nghệ, gừng, chanh với đường phèn (hoặc mật ong) để tăng thêm hiệu quả.
Khế:
Những quả chua như khế, tắc có tác dụng trị ho tốt. Với khế, bạn chỉ cần chấm với muối rồi ngậm trong miệng lấy tinh thần, sau đó ăn như bình thường. Nếu sợ chua thì ngâm mật ong hoặc chưng đường phèn.
Nho khô:
Nếu trong nhà có nho khô và người bị ho cùng lúc. Bạn đem nho khô nghiền nhỏ rồi trộn với nước, đường, chưng cách thủy rồi để nguội và cho người bị ho ăn.