Mỗi món ăn ra đời đều đòi hỏi niềm đam mê cùng sự sáng tạo của người thực hiện. Tuy vậy, có không ít món ăn phổ biến lại được tạo ra đơn giản từ những… tai nạn nghề nghiệp.
Ốc quế
Những năm đầu thế kỷ 20, kem đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng phần ốc quế trong loại kem ốc quế hiện đại lại là một phát minh rất tình cờ ra đời tại thời điểm đó. Tại hội chợ St.Louis World’s Fair năm 1904, một người bán kem tên Abe Doumar đã cuộn một vài chiếc bánh ngọt mềm để giúp một người bán khác giữ kem của ông ta khỏi bị tan chảy. Mặc dù vẫn có nhiều cách giải thích cùng những câu chuyện khác nhau nhưng phần lớn mọi người đều cho rằng đây là nguồn gốc sáng tạo của chiếc ốc quế ngày nay.
Sữa chua
Sữa chua đã có lịch sử rất lâu dài, bắt nguồn từ một thực phẩm phổ biến ở các quốc gia giáp biển Địa Trung Hải. Việc tạo ra sữa chua đến từ một tai nạn nhỏ khi vận chuyển sữa. Sữa được đặt trong bao da dê, sự kết hợp của sữa và vi khuẩn từ các bao chứa đã khiến sữa đông lại, dẫn tới quá trình lên men gây chua tự nhiên. Nhân loại đã đón nhận món ăn phổ biến hàng đầu thế giới một cách tình cờ như thế.
Bánh sandwich
Các phiên bản bánh mì kẹp thịt hiện nay phổ biến tới mức chúng có mặt ở mọi nền văn hóa. Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng nhiều người tin rằng một nhà quý tộc được phong tước Earl of Sandwich (một danh hiệu dành cho các quý tộc Anh) tên John Montagu đã yêu cầu người giúp việc mang cho mình món ăn nhẹ bao gồm một miếng thịt kẹp giữa hai lát bánh mì khi đang tham gia một trò chơi. Người ta nói ông đã suy nghĩ về điều này như một cách tuyệt vời để có bữa ăn thuận lợi khi không có nhiều thời gian dùng bữa chính. Chiếc bánh sandwich nổi tiếng đã ra đời từ đó, mang theo một phần tên tước hiệu của người sáng tạo ra sản phẩm.
Rượu Champagne
Mặc dù rượu champagne lần đầu tiên được sản xuất phổ biến ở một vùng quê nước Pháp vào khoảng năm 1697 nhưng nhiều người tin rằng trước đó một bác sĩ người Anh tên Christopher Merret đã đưa ra khái niệm về thức uống có cồn từ năm 1660. Khi đó, vị bác sĩ đã xác định rằng việc thêm đường vào rượu rồi đóng chai sẽ dẫn tới quá trình lên men thứ hai, tạo ra loại rượu có vị ngọt. Tuy lịch sử rượu champagne có chút tranh cãi nhưng không ai có thể phủ nhận sử phổ biến trên toàn thế giới hiện nay của loại đồ uống này.
Coca
Coca là đồ uống không cồn nổi tiếng nhất thế giới, đó là hiện thực hiển nhiên không ai có thể phủ nhận. Tuy vậy, loại đồ uống có ga này lại thực sự bắt nguồn từ một thức uống có cồn. Ban đầu, loại rượu chứa thành phần coca được biết tới với tên gọi Pemberton’s French Wine Coca là phát minh của tiến sĩ John Stith Pemberton vào năm 1885. Ông đã sáng chế loại thức uống này nhằm giúp các bệnh nhân bình ổn tinh thần. Sau đó, loại đồ uống trên buộc phải loại bỏ thành phần chứa cồn bởi đối diện với một lệnh cấm từ chính quyền. Coca không cồn chính thức xuất hiện từ đó và nhanh chóng trở thành bí quyết thành công của nhiều hãng sản xuất nước có ga trên thế giới.
Theo K.H/Mask