NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN BÁNH TRUNG THU

 Bánh trung thu là món ăn truyền thống chưa bao giờ thiếu trong dịp tết Trung Thu. Hiện có rất nhiều loại bánh với nhiều giá cả, chất lượng khác nhau cho bạn lựa chọn. Bánh trung thu ngon và được nhiều người đặc biệt ưa thích, vấn đề là ăn làm sao để tốt hay ít nhất là không có hại cho cơ thể.

Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm cỡ trung bình cung cấp cho cơ thể gần 600 kcal, tức năng lượng gấp 2 lần bát phở bò.

Bánh trung thu thường rất ngọt và béo ngậy, do vậy cung cấp nhiều năng lượng. Trong bánh có rất nhiều đường và chất béo, trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng. Ngoài ra tạo nên hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản bánh.

Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 g, cung cấp 566 kcal bao gồm 16,3 g đạm – 6,6 g lipid – 110,2g glucid. Một chiếc bánh dẻo một trứng đậu xanh khoảng 176 g chứa 648 kcal (năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò).

Một cái bánh nướng 176 g nhân thập cẩm cung cấp 706 kcal trong đó có 18 g đạm – 31,5 g lipid – 87,5 g glucid. Một chiếc bánh nướng đậu xanh một trứng trọng lượng 176 g cung cấp 648 kcal gồm 19,5 g protid – 27,5 g lipid – 80,6 g glucid.

Bánh trung thu thường khó tiêu do nhiều chất béo, đạm động vật vì vậy chỉ cần cho trẻ ăn một miếng, 1/8 chiếc bánh sau bữa ăn là đủ. Ảnh: N.Phương. 

Lượng bột đường

Lượng bột đường của một chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (một bát cơm 258 g). Đường  chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh nên có thể gây tăng đường huyết nhanh. Vì thế nếu ăn bánh trung thu quá nhiều, trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể bị tiểu đường. Với trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và làm chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Chất béo

Phần lớn chất béo trong bánh trung thu từ thịt mỡ, là loại chất béo no gây nhiều tác hại. Chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng có chút acid béo không no có lợi.

Lượng chất béo trong một chiếc bánh trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò hoặc phở gà.

Chất đạm

Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật; nếu bảo quản không tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc.

Vitamin

Các vitamin trong bánh không nhiều lắm, đồng thời qua chế biến và bảo quản cũng đã hao hụt đáng kể.

Lời khuyên

Bánh trung thu giàu năng lượng từ đường và chất béo, nên với trẻ thừa cân béo phì và người mắc bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng thì là một mối nguy cơ lớn tới sức khỏe. Trẻ gầy ít thích ăn bánh, trẻ thừa cân béo phì thì ngược lại, thậm chí bánh càng ngọt càng béo chúng lại càng thích.

Ăn bánh thường khó tiêu do nhiều chất béo, chất đạm động vật, vì vậy chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Ăn xong trẻ cần súc miệng ngay để không sâu răng, đặc biệt là bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng gây sâu răng nhiều hơn.

Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Nếu ăn một nửa bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.

Nếu không giảm phần cơm thì nhớ đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng, nên lựa chọn bánh trung thu dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo. Mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến
Viện Dinh dưỡng

Nguồn: VNexpress.net

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/thuc-don/mot-chiec-banh-deo-thap-cam-beo-bang-2-bat-pho-bo-3268574.html



You Might Also Like