Măng tươi được tẩy trong chất rửa công nghiệp trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: H. Lê |
Công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt quả tang cơ sở sản xuất măng của bà Dương Thị Lập dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng măng trước khi đưa ra thị trường. Theo đó, cơ sở này đang dùng hóa chất để tẩy trắng măng, sau đó ngâm vào phẩm màu để có màu vàng tươi. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ hóa chất và 200 kg măng đã qua ngâm tẩm.
Cơ sở sản xuất măng này hoạt động không phép 3 năm nay, mỗi ngày bán ra thị trường 150 kg măng đã được ngâm phẩm màu.
Măng tươi lâu ngày bị thâm đen được chủ cơ sở ngâm hóa chất tẩy rửa để làm trắng. Ảnh: H Lê |
Theo một cán bộ trinh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận, có 3 đặc điểm để phân biệt măng bình thường và loại bị ngâm hóa chất. Theo đó măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi hàng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Ngoài ra măng không ngâm hóa chất thường dai, không giòn; còn măng bị ngâm hóa chất giòn, bẻ dễ gãy.
Giáo sư tiến sĩ Võ Tòng Xuân cũng cho rằng, dựa vào cảm quan có thể phân biệt được măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất. Theo đó măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhạt, còn măng ngâm hóa chất màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. Khi chọn măng, nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua.
H. Lê – Thi Ngoan
http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tu-van/nhan-biet-mang-tuoi-duoc-lam-trang-bang-hoa-chat-tay-rua-3220074.html