Bánh bò là món ăn hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Bánh bò có nhiều loại, trong đó Bánh bò trong là loại bánh phổ biến vì dễ ăn, khó ngán.
Nguyên liệu:
- Bột gạo 300g
- Bột năng 50g
- Bột nổi Calumet: 2 muỗng cafe
- Cơm rượu: khoảng 3 muỗng canh (cả cái lẫn nước), tán nhuyễn.
- Nước dừa: 150g (không có thì dùng nước lã cũng được)
- Đường: 200g
- Muối: 1/2 muỗng cafe
- Nước cốt dừa: 200g (xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA)
- Khuôn làm bánh.
- Vani.
- Muối mè: đường, đậu phộng & mè giã nhuyễn, chút muối. Trộn đều.
Công thức làm Bánh bò trong:
– Cho bột gạo, bột năng vào thau, cho cơm rượu vào rồi châm nước dừa vào, trộn đều. Đậy lại ủ qua đêm, sủi tăm là được.
– Bắc cái nồi hoặc chảo, cho nước cốt dừa và đường vào chảo thắng cho tới khi đường tan hết là được. Để nguội. Sau đó đổ nước dừa thắng này vào hỗn hợp bột gạo đã ủ xong (có mùi hơi chua chua). Cho thêm bột nổi, vani và muối vào, ủ tiếp trong 2 tiếng cho sủi tăm lại.
– Chuẩn bị khuôn làm bánh, quết 1 ít dầu ăn vào đáy khuôn để dễ gỡ.
– Sau đó múc bột cho vào khuôn (chiều dày 2/3 khuôn thôi vì bánh sẽ nở), cho vào nồi hấp khoảng 7-10 phút là được. Nhớ đậy kín nồi trong khi hấp.
– Để biết bánh chín chưa ta lấy cây tăm đâm v ào bánh rồi rút ra, nếu bột không bám đầu tăm là ok rồi.
– Bánh làm xong để nguội là ăn được. Chấm với muối mè ăn sẽ ngon hơn. Ai thích thì chấm với nước cốt dừa cũng ngon.
*** Ai thích màu thì chia bột ra nhuộm màu rồi hấp bình thường. Có thể dùng màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên, ví dụ màu xanh làm bằng lá dứa, lá rau ngót, màu đỏ làm bằng gấc, màu tím làm bằng lá cẩm.