XÚC XÍCH, THỊT NGUỘI, THỊT ĐỎ GÂY NGUY CƠ UNG THƯ ‘NGANG THUỐC LÁ’

Thịt nguội, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn nói chung là những thức ăn phổ biến trên thế giới. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng đây là loại thịt có hại cho sức khỏe, khả năng gây ung thư ngang với thuốc lá.

Theo một bản báo cáo được tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố vào thứ Hai, thì bên cạnh thịt đỏ vốn bị coi là không tốt cho sức khỏe, thì thịt chế biến sẵn cũng là loại thực phẩm nguy hại. Trong những thực phẩm này có chứa những chất có thể mang lại ung thư ở người.

Những loại thịt này sẽ được xếp vào top 5 thứ “gây ung thư ở người” ở mức cao nhất, cùng với thuốc lá, rượu, thạch tín, amiăng.

Thịt đỏ được đánh giá là mang lại nguy cơ ung thư cao.

Đồng tình với báo cáo của WHO là quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF). Tổ chức này khẳng định nhiều nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng về việc ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến ung thư đường ruột. Còn với thịt làm sẵn, chỉ ăn một lượng nhỏ đã làm tăng khả năng mắc ung thư ở người.

Trong thịt đỏ có chứa hợp chất mang lại cho màu đỏ cho thịt, và hợp chất này được đánh giá là gây hại niêm mạc ruột. Với thịt chế biến sẵn, nếu được bảo quản qua hình thức phơi khô, ướp muối hoặc hóa chất, xông khói, thì sẽ sản sinh ra hợp chất gây nên bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng người mê thịt đỏ thường có xu hướng ăn ít rau, điều này khiến cơ thể họ càng khó được bảo vệ.

WCRF khuyên mỗi người không nên ăn quá 5 lạng thịt có màu đỏ (bò, heo, ngựa, cừu…) trong tuần để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở đường ruột. Đồng thời, hạn chế tới mức tối thiểu việc sử dụng các loại thịt làm sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,…đây là những loại thịt thường dùng trong bánh mì kẹp.

Bảo Hòa (theo Telegraph.co.uk)You Might Also Like