UỐNG NƯỚC ĐÁ, NƯỚC LẠNH: THÓI QUEN DỄ GÂY BỆNH

Uống nước đá, nước ướp lạnh là thói quen khó bỏ của nhiều người. Tuy vậy, bạn nên thay đổi thói quen này vì nó không hề tốt cho sức khỏe.
Nếu như tắm nước lạnh làm các lỗ chân lông khép lại và giúp da săn chắc, thì uống nước lạnh lại có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Người ta thường khuyên tắm và thư giãn với nước lạnh, vì ít ra nước lạnh sẽ giúp các lỗ chân lông thu nhỏ lại, làm da săn mịn hơn, cơ bắp phục hồi tốt hơn. Nhưng còn uống thì sao? Câu trả lời là đừng nên uống nước lạnh.

Nếu uống nước lạnh giữa bữa ăn hoặc ngay khi ăn xong, cơ thể bạn sẽ bị thúc đẩy để hấp thu đủ loại chất béo từ thực phẩm, trong đó có những chất béo có hại, điều này khiến bạn tăng cân, uể oải.

Sau bữa ăn, thói quen uống nước lạnh sẽ làm cơ thể tạo ra lượng chất nhầy quá mức cần thiết, gây suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc cảm, cúm, sốt…hơn bình thường

Nước lạnh làm các mạch máu trong cơ thể bạn co lại. Khi hấp thu nước lạnh, cơ thể sẽ tốn năng lượng để cân chỉnh nhiệt độ thay vì tập trung vào việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng như bình thường. Điều này sẽ gây ra sự khó tiêu, mất nước cho cơ thể.

Ngoài ra nước lạnh có thể gây ra sự tích tụ của niêm mạc đường hô hấp. Khi lớp niêm mạc này bị tắc nghẽn, đường hô hấp rất dễ nhiễm trùng và tăng nguy cơ đau cổ họng. Nước lạnh cũng góp phần làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây khô, rát, viêm họng.

Trên thực tế, cảm giác giải khát sau khi uống nước lạnh với nước ở nhiệt độ bình thường cũng tương tự như nhau, vì vậy bạn nên tập thói quen uống nước ở nhiệt độ bình thường, hoặc tốt hơn nữa, nước ấm.

Tú Anh (theo santeplus)You Might Also Like