1. Rau củ ướp thảo mộc đút lò
Rau củ ướp thảo mộc đút lò
Chuẩn bị
- 100 bí đỏ: gọt vỏ và thái miếng vuông
- 6 củ khoai tây đỏ: gọt vỏ và thái miếng vuông
- 1 củ hành tím: lột vỏ và cắt làm 4
- Vài lá hương thảo: băm nhỏ
- Ít lá xô: băm nhỏ
- Một nhúm lá thyme: băm nhỏ
- 80ml dầu ôliu
- Gia vị: muối và tiêu
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C.
Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu, thảo mộc lại với nhau cùng với các gia vị và dầu oliu.
Bước 3: Cho vào lò nướng và đặt thời gian từ 20-25 phút.
Bước 4: Sau khi thấy củ quả đã vàng mặt, bạn lấy ra và dọn món.
2. Cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi
Chuẩn bị
- 3 quả cà tím: cắt bỏ cuống, thái khoanh và ngâm qua thau nước pha muối loãng
- 1 củ tỏi: đập đập để nguyên vỏ
- Vài nhánh hành lá và lá tía tô: thái nhuyễn
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm và dầu ăn
Cách nấu
Bước 1: Cho tỏi vào phi thơm. Sau đó vớt ra để riêng.
Bước 2: Dùng dầu phi tỏi đem chiên sơ phần hành tím.
Bước 3: Khi cà đã mềm, nêm gia vị, cho cháy tỏi và rau tía tô vào đảo đều.
Khi dọn nóng, rắc thêm hành lá lên trên mặt.
3. Nấm xào ngô non và măng tây
Nấm xào ngô non và măng tây
Chuẩn bị
- 500g nấm đông cô: rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng và cắt làm đôi
- 1 hộp ngô non
- 300g măng tây: rửa sạch và cắt khúc
- 1 muỗng cà phê cháy tỏi
- 15ml rượu vang đỏ
- 15ml sốt teriyaki
- 100g bơ
- 50ml dầu oliu
- Ít húng tây
- 1/2 muỗng cà-phê muối
Cách nấu
Bước 1: Đun chảy bơ và dầu oliu với lửa vừa. Sau đó cho nấm, ngô non và măng tây vào đảo đều.
Bước 2: Khi nấm hơi vàng mặt, cho rượu vang, sốt teriyaki và các gia vị vào đảo đều. Khi nước sôi, hãm lửa và hầm đến khi nấm mềm thì tắt bếp.
Dọn nấm ra dĩa, bạn rắc thêm cháy tỏi lên trên mặt cùng húng tây. Món này dùng kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
4. Mì xào giòn
Mì xào giòn
Chuẩn bị
- 1 vắt mì khô (loại chuyên dùng để xào giòn)
- 20g chả chay: thái hạt lựu
- 2 trái cà chua: thái múi cau
- 50g nấm rơm: ngâm nước muối, rửa sạch và cắt đôi
- 1 miếng đậu hũ: thái miếng vuông
- 1 nhúm rau cải thìa: rửa sạch, tách lá và để ráo
- 3 tai nấm mèo: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái miếng
- Vài nhánh boa rô: thái nhỏ
Cách nấu.
5. Bò pía chay
Bò pía chay
Chuẩn bị
– Cho phần cuốn bánh:
- 1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi
- 1 trái sắn (củ đậu): gọt vỏ và thái sợi
- 150g ham chay: thái miếng dài bằng ngón tay
- 1 muỗng cà phê: bột xá xíu, ngũ vị hương
- 2 thanh mì căn tươi: xé mỏng thành sợi và trụng qua nước sôi có pha ít bột nghệ
- 1 xấp bánh tráng mỏng
- 1/2 bát đậu phộng rang
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau thơm các loại
– Cho phần nước chấm:
- 1 chén tương đen (hoisin sauce)
- 1 chén nước cốt dừa
- 1/2 chén bơ đậu phộng
– Đồ chua đi kèm nước chấm:
- 1/2 củ cà rốt : gọt vỏ và thái sợi
- 1/2 củ cải: gọt vỏ và thái sợi
- 1/2 chén giấm
- 1/2 chén đường
Cách làm
6. Bò kho chay
Bò kho chay
Chuẩn bị
- 150g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc.
- 150g thịt khô bò chay: ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm.
- 250g nấm đùi gà tươi
- 2 bìa đậu phụ rán
- 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
- 5 cây sả tươi
- 1 hộp tương cà chua
- 1 trái dừa
- 2 lít nước dùng chay ( từ củ quả )
- 1/2 gói gia vị bò kho
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
- Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
- Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách nấu
7. Bún riêu chay
Bún riêu chay
Chuẩn bị
- 2 lít nước dùng (từ rau củ)
- 1 lít sữa đậu nành không đường
- 1 bìa đậu phụ chiên
- 250g nấm: rửa sạch, ngâm muối và cắt đôi
- 4 viên chao
- 1 vắt me
- 6 trái cà chua thái múi cau
- Một ít hẹ
- 1kg bún
- Rau ăn kèm: ra muống chẻ, rau kinh giới , tía tô, giá …
Cách nấu
Bước 1: Đun sôi nước dùng từ rau củ.
Bước 2: Dùng một chiếc nồi lớn khác xào thơm phần cà chua với ít muối. Khi cà chua lên màu, cho nước dùng vào nồi.
Bước 3: Tán nhuyễn me, chắt lấy nước, đem trộn với chao và sữa đậu nành. Đem hỗn hợp này khuấy đều trên lửa nhỏ với ít muối. Khi đậu nành đóng váng, khuấy nhẹ dưới đáy nồi cho đến khi váng đậu nổi hoàn toàn thì vớt ra rây để riêu đông lại.
Bước 4: Xào nấm với ít hạt nêm và cho vào phần nước dùng cùng đậu phụ rán.
Sắp bún ra tô, cho riêu lên trên mặt cùng ít hẹ thái nhỏ và chan nước lèo lên trên mặt với đủ các nguyên liệu đậu phụ, nấm,… Dùng bún riêu chay cùng các loại rau sống đã chuẩn bị để tăng thêm hương vị cho món ăn.
8. Đậu hũ xào ớt chuông
Đậu hũ xào ớt chuông
Chuẩn bị
- 3 bìa đậu phụ: thái thành những miếng vuông vừa ăn
- 1,5 lạng ớt chuông (nếu được thì mua nhiều màu cho đẹp): rửa sạch rồi thái múi cau.
- 2 mộc nhĩ (nấm mèo): ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch kỹ, cắt gốc, thái miếng nhỏ
- Gia vị: boa rô, ngò; muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu
Xem: CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ XÀO ỚT CHUÔNG