NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ ĂN CHAY NHIỀU NGƯỜI MẮC

Ăn chay ngày nay không chỉ là một nghi thức tôn giáo. Việc ăn chay còn được coi là lựa chọn để bớt gây tổn thương cho các loài động vật, và đặc biệt, ăn chay thường được coi là chế độ ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh được nhiều bệnh nan y như ung thư, bệnh tim mạch…

Tuy vậy, bên cạnh đó, vẫn còn phổ biến những quan niệm chưa đúng về ăn chay:

“Ăn chay không giành cho trẻ em”

Nhiều quan niệm cho rằng trẻ em cần thịt để phát triển, trên một cơ sở khác, họ cho rằng protein thực vật không giúp phát triển cơ thể tốt như protein động vật. Tuy nhiên, các loại đạm đều như nhau. Trẻ em nếu ăn chay đúng cách, thì vẫn có đủ 10 loại acid amin để phát triển cơ thể.

“Ăn chay sẽ thiếu đạm”

Các nhà dinh dưỡng học xưa kia từng cho rằng cơ thể sẽ không được cung cấp đủ đạm khi ăn chay trường. Tuy vậy, các nghiên cứu hiện đại cho thấy ăn chay vẫn cung cấp đủ đạm cho cơ thể qua các loại rau, hạt, quả đa dạng. Người ăn chay sẽ tránh được tình trạng thừa đạm thường thấy ở người ăn thịt.

“Ăn chay kiêng sữa sẽ thiếu calci”

Có những trường phái ăn chay trường kiêng sữa, và những trường hợp này bị coi là không cung cấp đủ calci cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, calci không chỉ có trong sữa. Cơ thể có thể hấp thu tốt calci qua các loại rau màu xanh. Thậm chí người ăn chay còn dễ dàng tránh nguy cơ loãng xương hơn nhờ vào việc calci trong thức ăn chay rất dễ được tiêu hóa.

“Ăn chay không cân bằng dinh dưỡng”

Nếu bạn ăn chay đúng cách, thì tỉ lệ 3 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là protein, tinh bột, chất béo sẽ luôn cân bằng. Rau củ thậm chí tốt lành và ít gây tác dụng phụ như thịt. Người ăn thịt thậm chí dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng hơn ở những người ngại ăn rau.

“Con người sinh ra để ăn thịt”

Dù loài người tiêu hóa tốt thịt cá, và có truyền thống ăn thịt, nhưng qua các nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể người phù hợp với chế độ ăn rau quả hơn. Hệ tiêu hóa của loài người rất gần với các loại động vật ăn cỏ, và khác với các loài thú ăn thịt. Con người có răng nanh nhưng nhiều loài thú ăn cỏ cũng có răng nanh, và chỉ động vật ăn cỏ mới có xương hàm mở theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Cuối cùng: nếu con người vốn là động vật ăn thịt, chúng ta sẽ không bao giờ bị những bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, gút, loãng xương…

Bảo Hòa (theo indiatimes.com)You Might Also Like