NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI ĐANG SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ

Một số loại thức ăn thường được coi như là một vị thuốc tốt cho sức khỏe và bệnh trạng, tuy nhiên có những sự kết hợp giữa thức ăn và thuốc lại gây nguy hiểm.

Quế và thuốc chống đông máu warfarin:

Quế có thể làm loãng máu, dùng nhiều có thể gây hại cho gan.

Các món ăn từ sữa và thuốc kháng sinh:

Vài loại thuốc kháng sinh tác dụng với sắt, canxi và nhiều khoáng chất khác trong các món ăn có sữa. Điều này ngăn chạn sự hấp thu của kháng sinh làm giảm khả năng chống nhiễm trùng. Người bệnh nên tránh dùng sữa bao gồm sữa, sữa chua, phô mai 2 tiếng đồng hồ trước và sau khi uống thuốc.

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm:

Hãy xem kỹ loại thuốc trầm cảm bạn sắp dùng, nếu nó là loại ức chế enzyme monoamin oxidase (MAOIs) – mang nhãn hiệu Marplan, Emsam, Nardil, Parnate… thì không được dùng với những thực phẩm như thịt xông khói, rượu vang, dưa cải, dưa góp, pho mát lâu năm, xì dầu, bia hơi… vì acid amin tyramine khi kết hợp với những loại thuốc đó sẽ làm huyết áp thay đổi đột ngột, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Nước táo và thuốc dị ứng:

Trước và sau khi uống Allega (fexofenadine) 4 giờ, bạn không được uống nước ép táo, kể cả cam, bưởi. Những loại nước trái cây này chứa một acid amin đưa thuốc từ ruột vào máu, làm giảm tác dụng của thuốc Allegra tới 70%.

Chanh và thuốc ho:

Chanh và những trái thuộc họ nhà chanh như cam, quít, bưởi có khả năng phá vỡ một loại enzime phân hủy statin cùng với một số loại thuốc khác, trong đó có thuốc họ dextromethorphan. Khi dùng chung với chanh, thuốc sẽ tụ lại trong máu người bệnh làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ ảo giác, buồn ngủ với dextromethorphan, hoặc nghiêm trọng hơn là tổn thương cơ đối với nhóm statin.

Rượu và Acetaminophen (Paractamol):

Rượu làm tăng hiệu quả của các men chuyển thuốc thành chất chuyển hóa Acetylbenzoquinoneumin, có hại cho gan thận. Nhìn chung là không nên dùng rượu trong 6 giờ trước và sau khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Sô cô la và thuốc điều trị tâm thần Ritalin:

Cũng như Caffein, Chocolate chứa theobromine, một loại chất kích thích. Khi dùng kết hợp với chất kích thích trong thuốc Ritalin sẽ dễ dẫn đến co giật, không kiểm soát hành vi.

Mỹ Lạo tổng hợp (MAV.vn)You Might Also Like