CHẤT TRONG CHUỐI CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ NHIỀU BỆNH NAN Y

Chuối là loại quả phổ biến trong phòng ăn của mọi gia đình trên khắp thế giới. Đây là loại thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng. Mới đây, một nghiên cứu đã cho biết trong loại quả này có một loại protein giúp chống lại các bệnh nguy hiểm như cúm, viêm gan C, SARS hay AIDS.

Theo các nhà khoa học thuộc đại học Michigan (Hoa Kỳ), họ đã phát hiện những chất trong chuối có thể dùng để trị cảm lạnh, cúm, đau đầu, chảy nước mũi… Đồng thời, nhóm nghiên cứu tin rằng có thể tạo nên một thứ thuốc từ lectin, một loại chất trong chuối giúp ngăn chặn và làm cho virus chết đi trước khi kịp đi vào cơ thể.

Trước đó, vào năm 2010, nhóm đã cho công bố một loại thuốc trị HIV là BanLec, ghép từ Banana và lectin, sau khi họ nhận ra rằng chất lectin trong chuối có khả năng chống HIV và ngăn khả năng kháng thuốc của virus.

Chuối mang lại hi vọng cho các nhà nghiên cứu trong nỗ lực đẩy lùi các bệnh do virus.

Sau nhiều năm thử nghiệm trên chuột, khắc phục các tác dụng phụ, công trình này đã mang lại những kết quả khả quan hơn.

Tiến sĩ David Markovitz, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Điều chúng tôi đang làm sẽ mang lại một phương thức trị cúm hiệu quả đồng thời giúp tăng sự đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, loại thuốc này có thể chống lại các virus nguy hiểm hiện nay như HIV, Ebola, viêm gan C, SARS… BanLec được hi vọng sẽ là phương thuốc có ích trong trường hợp đối phó khẩn cấp với đại dịch”.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, họ hi vọng sẽ đưa loại thuốc này vào bình xịt mũi để nó dễ dàng đến với mọi người, nhất là giúp ngăn chặn bệnh cúm – căn bệnh đã khiến hơn 12.000 người Anh chết trong năm ngoái.

Bảo Thy (tổng hợp)You Might Also Like