CÁCH CỨU CHỮA KHI MÓN ĂN BỊ CHÁY

Không ai có thể ưa thích một món ăn bị cháy khét, tuy vậy, nhiều khi do quên, vô tình mà người ta đã để cho món ăn bị cháy. Lúc này, nếu thức ăn đã cháy nặng thì tốt nhất là đem đổ đi, nhưng nếu chỉ mới cháy nhẹ, bạn còn có thể nghĩ đến cách cứu vãn.

Sau đây là một số cách xử lý món ăn khi bị cháy, nếu bạn còn hi vọng chữa cháy nó:

Tắt bếp, nhấc nồi, đậy khăn chờ nguội

Khi thấy thức ăn cháy khét, nhiều người thường tắt bếp, mở vung cho bay khói đi, nhưng cách này không làm bay bớt mùi khét. Tốt hơn, bạn nên tắt bếp, nhấc nồi thức ăn ra khỏi bếp (vẫn đậy nắp), sau đó dùng khăn thấm nước đậy lên nắp nồi / chảo cho đến khi cả nồi thức ăn nguội hoàn toàn, cách này sẽ giúp mùi khét bị hút ra khỏi thức ăn tốt hơn.

Bỏ phần bị cháy đi

Với các món nướng: cách duy nhất là lấy kéo hoặc dao cắt bỏ phần bị cháy và ăn phần còn lại.
Với các món chiên: hãy nhanh tay gắp thức ăn cháy khét khỏi chảo và cắt bỏ phần cháy, đổ bỏ dầu, rửa chảo rồi thay dầu mới vào, sau đó mới tiến hành chiên tiếp thức ăn sau khi cắt bỏ phần cháy (nếu thức ăn chưa chín).
Với các món kho: nhanh chóng vớt những gì chưa bị cháy ra ngoài (nên chắt lọc, đừng tiếc của mà vớt cả phần bị cháy nhẹ). Thay nồi khác và kho lại.
Với các món canh: Hớt lấy phần nào chưa bị ảnh hưởng.

Rửa sạch, lau khô

Với các nguyên liệu chắc khối như thịt, cá, bạn có thể tẩy mùi khét cháy bằng cách rửa sạch bằng nước, sau đó mới cho vào nấu lại. Nhớ là lau khô sau khi rửa.

Châm thêm nước sốt, nêm lại gia vị

Khi nấu lại thức ăn đã được xử lý sau vụ cháy, bạn có thể cho thêm nhiều nước sốt, hoặc nêm các gia vị mạnh như tiêu, ớt để át mùi cháy khét. Với món canh, súp, hầm, bạn có thể cho thịt xông khói vào nấu để giấu vị khét đắng còn sót lại đi. Trước khi ăn, có thể rắc thêm rau gia vị hoặc các loại gia vị khô để giảm tối đa mùi cháy khét.

Nhìn chung, cháy là một tai nạn khó chữa khi nấu ăn. Cách tốt để bỏ mùi cháy khét khỏi bữa ăn của bạn là luôn luôn chú tâm khi thực hiện nấu bất cứ một món gì.

Bảo Lâm (tổng hợp)You Might Also Like