ĐẾN PHÚ YÊN, NHỚ ĂN MẮT CÁ NGỪ

Đất Phú Yên là điểm đến yên bình cho du khách với những thắng cảnh hoang sơ như mũi Đại Lãnh, ghềnh Đá Đĩa, núi Nhạn… Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng của nơi đây.

Trong số những món ăn mà nhiều người “săn lùng” nhất khi đến Phú Yên, có lẽ sau bánh hỏi lòng heo, phải kể đến món mắt cá ngừ.

Mắt cá ngừ ở đây là mắt cá ngừ đại dương, hay còn gọi là cá bò gù. Đây là loại cá “cao cấp” với giá trị dinh dưỡng cao và phần thịt đặc biệt thơm ngon, rất được người dân các nước phát triển như Nhật, Hàn, Đài Loan ưa thích. Cá ngừ đại dương rất to, nên con mắt cá cỡ bình thường cũng bằng quả trứng gà. Mắt cá ngừ đại dương rất giàu omega 3, DHA, tốt cho não và mắt người.

Món ăn này dường như chỉ thấy có ở Phú Yên, và cũng thuộc dạng hiếm ngay tại vùng đất này, bởi vì mắt cá có số lượng không nhiều, khi khai thác thì các nhà hàng đã “đón” sẵn. Vậy nhưng du khách đã có tâm hồn ăn uống, cũng phải tìm cho ra món này để thưởng thức.

Mắt cá ngừ đại dương thường được chế biến theo kiểu tiềm, rất công phu, cầu kỳ. Mắt cá tách riêng phần cầu mắt, các phần còn lại bỏ đi. Sau đó cho vào thố, cùng với các thứ nguyên liệu rau củ khác như kỷ tử, táo đỏ, sau đó đem tiềm cho chín. Khi dọn ra, mắt cá ăn kèm nhiều loại rau thơm trong đó quan trọng nhất là rau tía tô.

 

Một tô mắt cá ngừ lớn đầy hấp dẫn (ảnh: www.vietnamesefood.com.vn)

Mắt cá ngừ phải ăn khi còn nóng, lúc này ăn miếng cá chỗ dai chỗ béo, húp miếng nước tiềm thơm lừng với vị ngọt lừ tự nhiên của cá, bồi thêm miếng rau tía tô kèm theo, cắn miếng ớt cay chảy nước mắt, thực khách cảm nhận rõ ràng một hương vị hòa quyện dạt dào triền miên đầy kích thích trong miệng. Khi ăn xong thố mắt cá ngừ, ai nấy đều có cảm giác thỏa mãn kỳ lạ.

Tuy rằng món ăn ngon, bổ, hiếm và cách chế biến công phu, thế nhưng đặc điểm đáng yêu của món ăn này là không hề đắt đỏ. Một thố mắt cá ngừ chỉ có giá từ 25-30 ngàn đồng.

Bảo TốYou Might Also Like