10 món ăn có mùi “lạ” nhất thế giới

Có những món ăn rất quen thuộc ở một số quốc gia, nhưng lắm khi nó lại rất là khó hiểu đối với phần còn lại của thế giới.

1. Trứng bắc thảo

Hay còn gọi là trứng thiên niên kỷ, là loại trứng gia cầm sau khi được ủ bằng một hỗn hợp gồm đất sét, tàn thuốc, muối, chanh, trà, trấu, tro… trong một thời gian vài tháng, thậm chí vài năm. Trứng khi lột vỏ có màu sắc đặc biệt đẹp, nhưng hương vị thì … đặc biệt khai. Tuy vậy, hầu hết những ai vượt qua thử thách này đều nghiện loại trứng này. Trứng phổ biến tại Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan.

2. Natto

Món ăn trông giống như được trộn bằng…chất nhầy từ mũi này, nhưng là một món đặc sản của Nhật bản. Được làm từ đậu tương lên men, nó thường được ăn trong bữa điểm tâm với cơm, sushi hoặc là gia vị cho bát mì. Hương và vị của nó đều là thử thách đối với những người mới ăn lần đầu.

3. Rakfish

Được làm từ cá hồi lên men trong nhiều tháng bằng dịch của cá tiết ra, và sau đó, miếng cá thối – ở nhiều nghĩa – được rửa sạch bằng bia và rượu khoai tây và ăn sống. Đây là món đặc sản phổ biến, thậm chí là món ăn quốc hồn quốc túy của Na Uy, tuy  rằng họ không thích quảng bá hương vị của nó ra thế giới. Với nhiều người, nó là món cá thối nhất hành tinh.

4. Nước đái bò.

Theo quan niệm của nhiều tín đồ Hindu, bò là con vật linh thiêng và nước tiểu của bò cũng là loại nước thánh có thể trị bệnh. Tại nhiều nơi ở Ấn Độ, nước đái bò được bán như một loại nước giải khát và được ưa thích và tiêu thụ mạnh như sữa tươi. Thậm chí, có tổ chức còn công bố kế hoạch sản xuất loại đồ uống từ nước tiểu bò để cạnh tranh với Pepsi và Coca Cola.


5.Surströmming

Cá trích được lên men vài tháng, sau đó được đưa vào ống bơ thiếc ủ chừng một năm. Quá trình lên men mạnh đến mức những cái lon thiếc phình ra và có thể nổ. Người ta thường thưởng thức nó ngoài trời vì không muốn ngộp trong hương vị rất khó tả của Surströmming.

6. Kiviak

Một món ăn kinh dị cả về hương vị lẫn cách thức chế biến. Một bộ da hải cẩu sau khi rút xương và lóc thịt, được nhồi khoảng 300-500 con chim Auk (một loài chim biển) vào và khâu lại, chôn dưới đất trong vài tháng. Khi bới lên để bày ra ăn thì chim chóc ở trong đã ra nước. Và độ kỳ dị của hương vị thì bạn cũng hình dung được rồi.

7. Tàu hũ thúi

Món ăn thường gặp tại các chợ đêm ở Trung Hoa Đại Lục, Đài Loan và các quốc gia có nhiều người Hoa sinh sống. Đậu phụ sống được lên men trong một hỗn hợp gồm các loại rau, sữa, thịt, đôi khi là hải sản, sau đó ủ trong một thời gian càng dài càng tốt. Và hương vị của món này thì tương tự như khi người ta bị đầy hơi và bắt đầu giải tỏa qua không khí.

8. Hákarl

Món này có thành phần chính là thịt cá mập được lên men. Thịt cá mập rất độc do chúng thải chất độc qua lớp da, tuy vậy với người Iceland thì thịt cá mập là đặc sản. Họ chặt nhỏ thịt cá ra và chôn trong sỏi trong ít nhất 6 tuần để loại trừ độc tố. Tuy rằng hết độc hại, nhưng mà nhiều người vẫn không ăn được món này, vì nó có mùi khai đến mức chỉ cần ngửi cũng đủ muốn nôn.

9. Narezushi

Được coi là tiền thân của sushi và sashimi, narezushi làm từ cá muối lên men với cơm trong thời gian 4 năm. Nó có vị chua và mùi khó ngửi, nên rất khó làm quen.

10. Phô mai Époisses de Bourgogne

Đây là một trong những món ăn ưa thích của Napoleon đại đế. Nhà văn Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin đã nhận xét món ăn này là vua của các loại phô mai. Tuy vậy, không phải ai cũng chịu được nó, bằng chứng là ngay tại quê hương nước Pháp, món ăn này đã bị cấm đem đến các nơi công cộng.

Mỹ Lạo tổng hợp.You Might Also Like