CẬN CẢNH MÓN ĂN TỪ …MUỖI GIÀU PROTEIN HƠN THỊT BÒ

Người ta thường nghĩ về muỗi như một loại động vật đáng ghét chuyên hút máu người, nhưng với người dân ở vùng hồ Victoria thuộc châu Phi, người có thể thưởng thức muỗi như một món ăn cực kì bổ dưỡng.

Nguyên do đưa đến phát minh độc đáo về ẩm thực này, là vì tại vùng hồ Victoria luôn có hàng nghìn tỉ con muỗi xuất hiện vào mùa mưa. Và người dân ban đầu cũng khốn khổ như ai trong việc chống chọi với loài hút máu.

Muỗi bay theo đàn hàng nghìn tỉ con tại vùng hồ Victoria.

Trong khi muỗi là món ăn quen thuộc của các loài chim, động thực vật ở trong vùng, thì người dân ở đây cũng đã nhanh chóng nhận ra nó cũng có thể là một món ăn “trời ban” cho họ. Thực tế, muỗi giàu dinh dưỡng, protein… những thứ rất thiếu thốn đối với người dân nghèo ở đây.

Với lượng muỗi dày đặc, người dân địa phương chỉ cần quơ tay một phát cũng có thể bắt được vài con…Còn nếu dùng vợt hoặc xoong chảo có dính nước huơ bắt, họ sẽ có được hàng ngàn con để biến thành thứ thực phẩm độc đáo có một không hai trên thế giới.

Người dân bản địa đang bắt muỗi, lộc trời cho.

Muỗi được sơ chế bằng cách nhúng vào nồi nước sôi cho chết, rồi vớt ra ngoài, nhào lên như nhào bột, nặn thành những miếng bánh tròn bẹt như bánh dày.

Muỗi được nhào lên và nặn thành bánh

Sau đó, chỉ cần một chiếc chảo nhỏ với chút dầu ăn, họ sẽ có món bánh muỗi rán cực kì đơn giản, miễn phí mà bổ dưỡng.

“Bánh muỗi” được rán trên bếp lửa

Theo tính toán, mỗi chiếc bánh muỗi như vậy mang đến lượng protein giàu gấp 7 lần miếng thịt bò cùng kích cỡ.

 

Tùy theo từng làng, mà món ăn từ muỗi của dân quanh vùng hồ Victoria có những biến thể khác nhau rất đa dạng và đầy mùi vị. Bánh muỗi đã góp phần cung cấp năng lượng cho cư dân quanh vùng, giảm bớt gánh nặng chi phí cũng như giúp người dân tránh xa nỗi sợ hãi mỗi khi đàn muỗi tới.

Bảo Tố (tổng hợp)You Might Also Like