5 món đường phố phải ăn ở Sài Gòn

Bài viết của Fred Wilson trên trang backofthebiketours.com cho thấy một góc nhìn sành điệu về ẩm thực đường phố Sài Gòn.

1. Bò bía:

Bò Bía là anh em với món Gỏi cuốn vốn đã nổi tiếng từ lâu. Bạn có thể tìm thấy nó rất dễ dàng khi đi bộ tà tà ở vỉa hè Sài Gòn. Món ăn này là sự phối hợp nhuẫn nhuyễn nhịp nhàng giữa củ đậu, lạp xưởng, tép khô, trứng chiên, hành khô và nhiều loại rau nhợ khác bên trong một cái bánh tráng nho nhỏ.

Bò bía ăn với nước tương pha có rắc đậu phộng rang, và đừng quên cho thêm ớt vào để kích thích khẩu vị.

2. Bánh tráng trộn:

Chúng tôi thường xuyên được hỏi “Món khoái khẩu nhất của bạn ở đây là gì?”, và hầu hết mọi lần tôi đều trả lời: Banh trang tron!. Cũng như nhiều món ăn nổi tiếng trong lịch sử ẩm thực khác, món này được sáng tạo ra ban đầu là để giải quyết một vấn đề: Làm gì với đống nguyên liệu thừa này đây? Vâng, và bánh tráng trộn ra đời! Bánh tráng được trộn với các loại khô bò, xoài xanh, tôm khô, trứng cút, rau răm, ớt, đậu phộng rang, hành khô… và được gắn kết với nhau bằng một loại tương ớt pha, vắt thêm miếng tắc cho dậy mùi.

Sau khi trộn đều, bánh tráng được cho vào cái bịch với đôi đũa bên trong. Và hương vị của nó? Có thể mô tả như là một cuộc công phá mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách của vị giác để đưa chúng ta tới tận cùng sự thỏa mãn và sung sướng của thú thưởng thức ẩm thực.

3. Cút chiên bơ:

Người đàn ông ngồi bên vỉa hè kia với cái lò than ngay bên cạnh. Những con chim nhỏ thì được xiên thành xâu và quay vàng trên ngọn lửa. Thỉnh thoảng, họ quết lên con chim chút dầu hoặc bơ, với một ít hương liệu, gia vị bí quyết riêng của họ.

Chim cút trở nên một món ăn hảo hạng khi được chiên ngập trong chảo bơ ngọt, và ăn kèm bánh mì, dưa chua, dưa leo, rau răm. Một số người ngại ngần khi thấy đầu chim vẫn còn gắn liền với cổ, nhưng thật ra không có gì phải xoắn, bạn chỉ cần cắn một phát vào chỗ đó là xong hết.

4. Thịt xiên nướng, hồ lô nướng:

Thịt heo được bán vào tầm 4h sáng ở Sài Gòn, người ta mua về ướp trong 6-8 giờ với mè, mật ong và một số nguyên liệu khác, sau đó xiên thành xâu và nướng trên lửa để thành món thịt xiên nướng.

Hồ lô nướng, giống như loại xúc xích lợn hình tròn có vị ngọt. Tên của món này giống như tên một loại quả bầu ở Việt Nam. Và khi ăn, đừng quên thêm chút tương ớt và dưa chua để cân chỉnh hương vị. Muốn ngon nữa thì uống kèm một ly bia lạnh.

5. Bánh tráng nướng

Món ăn có gốc từ phố núi Đà Lạt, chỉ mới phổ biến tại Sài Gòn gầy đây, và thường được mệnh danh là “Pizza Việt Nam”. Bánh tráng nướng là cái bánh tráng mỏng có đập thêm trứng, bơ, khô bò, hành lá, g, và nhiều thứ nguyên liệu bất ngờ khác tùy theo độ sáng tạo của người bán. Món bánh này đã được bán ở nhiều quán ăn nhỏ hay là bên nhiều hè phố Sài Gòn, vì vậy rất dễ tìm.

Mỹ Lạo (dịch)You Might Also Like