10 CÁCH “ĐỐI XỬ” SAI LẦM THƯỜNG GẶP ĐỐI VỚI RAU CỦ

Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho bảo đảm dinh dưỡng và an toàn. Sau đây là những sai lầm thường gặp  khi sử dụng rau xanh:

Xào nấu lâu trên lửa nhỏ: Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng, thay vì nấu rau ở lửa nhỏ trong thời gian dài, thì bạn nên bật lửa lớn và xào nấu nhanh chóng. Như vậy sẽ tránh việc các sinh tố trong rau bị phân hủy hết.

Không nấu ngay sau khi sơ chế: Các vitamin trong rau sẽ bị oxy hóa dần từ khi bạn cắt, lặt rau. Nên hãy nấu ngay sau khi sơ chế và ăn ngay sau khi nấu.

Nấu xong chưa ăn ngay: Đây cũng là một bước để làm thất thoát chất dinh dưỡng trong rau trước khi cho vào cơ thể. Tốt nhất là cá tiến trình sau nên làm liên tục: rửa > cắt > nấu > gắp ra khỏi chảo > ăn ngay và luôn.

Bỏ phần lá: Phần lá rau cũng nhiều vitamin như các phần khác, không nên bỏ đi.

Gọt hết vỏ rau củ: Nhiều người cho rằng gọt sạch láng vỏ rau củ là an toàn, và nghĩ rằng phần vỏ chẳng có giá trị gì. Nhưng ở nhiều loại rau củ, sự thật thì phần vỏ còn bổ hơn phần ruột, ví dụ bí đỏ, củ cải, cà dái dê, cà rốt…. Vậy trừ khi vỏ nó quá dày, bạn không cần phải gọt hết vỏ mà chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến.

Ăn cái bỏ nước: Nước rau khi xào nấu, tuy đôi khi nhạt nhẽo nhưng luôn chứa đa phần các chất dinh dưỡng trong rau. Nếu ăn rau mà bỏ nước rau thì thật là quá phí.

Thái rau rồi mới rửa: BẠn nên làm ngược lại, vì rửa rau sau khi cắt cũng là rửa bớt chất dinh dưỡng trong rau.

Trữ lâu ngày: Mua sẵn rau xanh để trong tủ lạnh rồi dùng dần trong tuần là sai lầm nhiều người mắc phải. Lý do là chất dinh dưỡng sẽ thất thoát nhanh chóng từ khi rau xanh được nhổ khỏi mặt đất. Ví dụ, sau 24 giờ, các loại rau như rau ngót, rau cải sẽ mất tới 84% lượng sinh tố C nếu trữ trong nhiệt độ 20 độ C.

Nấu rau lâu: Không chỉ làm mất chất dinh dưỡng, nấu rau quá lâu còn khiến cho nitrate trong rau biến thành nitrit nitrat, dễ gây ngộ độc ở trẻ em.

Trụng rau rồi mới nấu: Không cần phải trụng rau rồi mới nấu, nếu bạn không muốn một lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất phòng chống ung thư có trong rau bị thất thoát sau khi trụng.

Bạnh Bư (tổng hợp)You Might Also Like