RAU LANG: MÓN NGON CHỮA ĐƯỢC NHIỀU BỆNH

 

Rau lang là món rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ ngon, mát, rẻ tiền, đây còn là loại rau bổ dưỡng, có những tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, rau khoai lang tính bình, không độc, vị cam, bổ hư tổn, tốt cho khí lực, giúp tì vị khỏe mạnh, tư thận âm. Rau lang chữa được chứng kén ăn, tỳ hư, thận âm không ổn định. Trong dân gian, rau lang còn được gọi là “sâm nam” vì tác dụng chữa bệnh của nó.

Sau đây là những tác dụng của rau lang với cơ thể:

Rau lang xào tỏi cũng ngon không kém gì rau muống (Ảnh: phunutoday)

Tốt cho người bị tiểu đường

Rau lang được khuyên nên dùng trong các bữa ăn của người bị tiểu đường do đặc tính làm giảm đường trong máu. Lưu ý là với người tiểu đường nên ăn rau lang chứ không ăn củ, vì trong củ có chứa tinh bột nhiều.

Ngọn rau lang non, màu đỏ có chứa chất gần giống insulin (chất này không có ở lá già), rất tốt cho người tiểu đường.

Chữa buồn nôn, ốm nghén, chán ăn

Vitamin B6 trong rau lang có thể làm giảm chứng buồn nôn ở phụ nữ ốm nghén khi mang thai giai đoạn đầu. Rau lang cũng giúp chữa kén ăn, làm ăn uống ngon miệng hơn.

Thanh nhiệt, giải độc

Bữa ăn rau lang thường được dân gian áp dụng để giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt. Rau lang có thể thanh nhiệt, làm mát cơ thể và giải độc tố hiệu quả.

Chữa táo bón

Rau lang có nhiều chất xơ, vị ngọt, tính mát, đặc biệt có chất nhựa tẩy chừng 1,95% trong lá rau, nên ăn vào sẽ tốt cho tiêu hóa, nhuận trường.

LƯU Ý KHI ĂN RAU LANG:

– Rau lang kiêng kị với người bị tiêu chảy, thấp trệ, đường huyết thấp, viêm dạ dày đa toan.

– Không nên ăn rau lang (và cả khoai lang) khi quá đói, vì lúc này đường huyết đang thấp, ăn vào lại làm giảm đường huyết, khiến bạn dễ bị mệt đuối.

– Rau lang luộc chín có tác dụng nhuận trường, chữa táo bón, trong khi rau lang sống lại khiến bạn bị táo bón. Nên lưu ý điều này.

– Để cân bằng dưỡng chất, nên ăn rau lang với nước mắm, mắm, hoặc chất đạm động thực vật.

– Nếu dùng nước rau lang, nên dùng nước thứ hai, vì nước đầu hay bị chát, hăng.

– Rau lang chứa nhiều calci, nếu ăn quá thường xuyên có thể sinh sỏi thận.

Bảo Hòa (tổng hợp)You Might Also Like