NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN CÙNG NHAU

Đây là những thực phẩm thường đi cùng nhau trong thói quen ẩm thực ở nhiều nơi, tuy vậy, nếu gạt ra ngoài vị ngon và sự khoái khẩu khi ăn, thì chúng lại mang lại những tác động không tốt cho cơ thể.

1. Uống bia, ăn hải sản 

Trong bia chứa nhiều vitamin B1, có khả năng làm phân hủy purine và nucleotide trong hải sản. Ăn kèm hai thứ này làm tăng lượng acid uric trong máu, gây nguy cơ hình thành sỏi tiết niệu và bệnh gút.

2. Trứng và sữa đậu nành

Ăn hai thứ này một lúc sẽ làm giảm hấp thu protein trong người.

3. Sô cô la và sữa

Có thể bạn không tin, nhưng ăn chocolate với sữa là không tốt. Trong sữa có nhiều protein, calci, những thứ khi tác dụng với acid oxalic trong chocolate sẽ tạo ra calci oxalate không tan trong nước – gây nguy cơ khô tóc, tiêu chảy và những tác động ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, tăng trưởng ở người.

4. Hải sản và trái cây

Ăn hai thứ này một lúc sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, người có hệ tiêu hóa yếu sẽ dễ bị đau bụng, ói mửa, tiêu chảy.

5. Thịt nguội và đồ uống chứa acid lactic

Trong các loại thịt nguội như jambon, thịt muối, xông khói, xúc xích… thường có nitrate để bảo quản thực phẩm và ngăn sự tạo ra chất độc. Nhưng khi nitrate gặp acid hữu cơ (như acid lactic, acid citric, acic tartaric…), chúng sẽ tạo thành nitrosamine, một chất độc gây ung thư. Những thực phẩm lên men thường chứa acid lactic như nem, sữa chua…

6. Khoai tây với thịt bò

Khoai tây với thịt bò cần những nồng độ acid khác nhau để tiêu hóa, vì vậy ăn chung chúng sẽ làm thực phẩm ở lâu trong dạ dày, gây khó chịu cho bạn.

7. Rau bina và đậu phụ

Trong đậu phụ chứa nhiều magie clorua, calci sunfat, còn trong rau bina (cải bó xôi) có acid oxalic. Hai chất này kết hợp sẽ tạo ra magie oxalate cùng calci oxalate – hai chất kết tủa có thể làm giảm sự hấp thu calci và gây sỏi trong thận.

8. Củ cải và các loại trái cây

Củ cải là nguồn sản sinh ra thiocynate, sẽ khiến flavonoid trong trái cây chuyển hóa thành một chất không tốt cho chức năng tuyến giáp.

9. Lá hẹ và đậu phụ

Calci trong đậu phụ khi gặp acid oxalic trong hẹ sẽ tạo ra calci oxalate, làm giảm sự hấp thu calci và gây ra sỏi thận.

10 Trà và trứng

Trà có nhiều chất chứa tính acid, khi gặp sắt trong thành phần của trứng, chúng sẽ kích thích lên dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Mỹ Linh (theo Peopledaily)You Might Also Like