10 LOẠI THỰC PHẨM BÀ BẦU NÊN TRÁNH XA

Dinh dưỡng cho thai phụ là điều rất nhiều người quan tâm, vì nếu ăn uống không hợp lý, các chất trong thức ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ lẫn bé. Sau đây là những loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế hoặc tránh xa trong thai kỳ, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu:

Cà phê và trà:

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà mẹ tốt nhất là nên tránh cà phê và trà. Chất cafeine trong cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, gây dị dạng, sảy thai.

Thức ăn chưa nấu chín hẳn:

Các mẹ nên tránh sushi và cả phở tái trong giai đoạn này, vì các thực phẩm chưa chín hẳn có thể có kí sinh trùng toxoplasmosis rất nguy hiểm cho thai nhi.

Khoai tây chiên:

Không chỉ mẹ bầu mà cả mẹ vừa sinh em bé cũng nên hạn chế tối thiểu sử dụng khoai tây chiên, cũng như các loại bánh bích quy, bánh giòn, snack… vì trong đó có acrylamide, chất gây ung thư có thể dễ dàng ảnh hưởng đến thai nhi, vì lượng nước trong thai nhi và trẻ mới sinh luôn rất cao.

Nước uống có cồn và có gas

Bà mẹ nên tránh sử dụng nhiều những loại nước này trong thai kỳ ,vì có thể gây dị tật cho thai nhi. Nếu mẹ bầu uống nhiều rượu, trẻ sinh ra có thể tổn thương thần kinh và có khả năng bị down lớn hơn.

Nước đá, nước lạnh, kem:

Có nghiên cứu cho rằng khi phụ nữ mang thai chạm vào đá lạnh, huyết quản tử cung sẽ co thắt lại, ảnh hưởng đến tuần hoàn huyết dịch và có hại đến sự phat triển của thai nhi. Tốt nhất là bà bầu nên uống nước lọc để nguội.

Rau ngót:

Dược thư Việt Nam 2002 có ghi: Không dùng papavern cho người có thai. Papaverin có thể giảm đau, hạ huyết áp, đồng thời nếu ăn nhiều có thể gây co thắt tử cung, có thể sảy thai. Và rau ngót có nhiều chất này.

Nhãn:

Nhãn là loại quả nóng, bà bầu ăn nhiều sẽ gây táo bón, dị ứng, động thai, đau bụng dưới, có thể gây tổn thương thai khí dẫn tới sảy thai. Ngược lại, sau khi sinh em bé thì các mẹ có thể dùng nhãn tẩm bổ rất tốt.

Các loại cá có thủy ngân:

Cá thu, cá kiếm cho đến cá kình, cá mập đều có chứa ít nhiều thủy ngân. Mẹ bầu nên tránh nạp nhiều loại cá này vào người vì thủy ngân có thể làm thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng đến não và quá trình phát triển của bé sau này.

Đu đủ chưa chín:

Trong đu đủ hườm và đu đủ xanh có chứa rất nhiều mủ và enzym, những chất này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, tạo nên nguy cơ sẩy thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong khi đó, ăn đu đủ chín hoàn toàn với một lượng vừa phải thì lại bổ cho cả mẹ và bé.

Chất cay:

Ăn một ít thì không sao. Nếu ăn nhiều thì chất làm tê liệt thần kinh trong ớt, gừng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi.

 Xem tiếp: NHỮNG THỰC PHẨM BÀ BẦU NÊN TRÁNH XA (phần 2)

Mỹ Mạnh tổng hợp.You Might Also Like