ĂN HÚNG QUẾ: NGĂN NGỪA UNG THƯ

Theo các nhà khoa học Đài Loan công bố năm 2010, Húng quế là loại rau thảo dược có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu và đặc biệt là chức năng phòng chống ung thư.

Trong húng quế có acid caffeic từng được các nhà khoa học Đài Loan tại trường đại học Chung Shan, chứng minh là có thể chống lại ung thư cổ tử cung hiệu quả. Bên cạnh đó, chất carnosol dồi dào trong húng quế còn có khả năng làm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các chiết xuất từ húng quế cũng đã làm chậm sự hình thành và phát triển của khối u gan ở chuột, ngăn chặn mạnh mẽ tiến trình di căn của bệnh này. Bên cạnh tác dụng chống viêm, các chất chống oxy hóa trong húng quế còn giúp sửa chữa tế bào lỗi, thậm chí có thể loại bỏ các tổn thương trước ung thư, làm ức chế sự hình thành khối u.

Tuy vậy, các nhà khoa học khuyên là không nên lạm dụng tinh dầu húng quế. Ngược lại với húng quế ở dạng thực phẩm, húng quế ở dạng tinh dầu lại được cho là có thể mang nguy cơ ung thư.

Các công dụng khác

Rau húng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của cơ tim, sửa chữa những tổn hại do oxy hóa, đồng thời tốt cho hoạt động sinh học trong cơ thể.

Một số bài thuốc dân gian với húng quế: 

Đau răng: Nhai sống húng quế, hoặc giã nát rồi đắp vào răng đau.

Mỡ trong máu: 5-10g hạt húng quế, đem hãm cùng đường, mật ong trong nước sôi, để ấm bớt rồi uống.

Sản phụ thiếu sữa: Lấy một nắm lá húng quế sắc với nước, uống mỗi ngày.

Táo bón: Nấu canh với 5 – 10g hạt húng quế, 50g rau mồng tơi, ăn trong bữa cơm.

Đầy bụng: 20g Húng quế, 5 lát gừng tươi sắc uống trong ngày.

Mẩn do dị ứng: Lấy nguyên cây húng quế, bỏ rễ, sắt lấy nước uống. Còn lại bã đem xát lên chỗ bị dị ứng.

Viêm họng: 20g Húng quế, 6g củ rẻ quạt, 5 lát gừng tươi, nấu lấy nước, chia làm 3 uống trong ngày.

Mỹ Lạo tổng hợp.You Might Also Like