6 LOẠI QUẢ TỐT CHO THAI PHỤ 3 THÁNG ĐẦU

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kì là rất quan trọng vì đây là giai đoạn có nhiều thay đổi trên cơ thể thai phụ, đồng thời việc ăn uống vào lúc này cũng tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi về sau.

Sau đây là 6 loại trái cây được khuyên dùng cho thai phụ ở 3 tháng đầu thai kỳ:

Thanh Long

Thanh long khi sống có màu xanh, đến lúc chín vỏ chuyển sang màu đỏ tươi, phần ruột trắng, hoặc đỏ thẫm. Thanh long ở Việt Nam trồng nhiều tại Bình Thuận, phổ biến nhất vào mùa hè. Theo Đông y, quả này có vị nhạt, ngọt, tính ôn, giúp thanh nhiệt, bổ phổi, chỉ khái, hóa đàm, đây là những tác dụng tích cực cho thai phụ. Thanh long có vỏ dày nên ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, đây cũng là đặc điểm tốt để mẹ bầu chọn lựa, tránh những ảnh hưởng bởi hóa chất cho mình và cho bé.

 

Quả roi

Quả roi (mận) là loại quả phổ biến trong mùa hè, mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải khát, rất có ích cho thai phụ. Thai phụ có thể dùng quả này ăn hoặc ép lấy nước hàng ngày. Roi là loại dễ trồng, dễ ra quả, nên ít khi phải dùng đến thuốc trừ sâu.

Anh Đào

Anh đào (sơ ri) chứa lượng sắt ở mức cao trong các loại quả, cụ thể là gấp 20 lần so với cam, táo. Ngoài ra carotene cũng như các vitamin B1, B2, C, calci, acid citric, phốt pho cũng chứa nhiều trong quả này. Nếu được ăn quả này thường xuyên, mẹ bầu sẽ được tăng cường máu, cải thiện tiêu hóa, có lợi cho thai nhi. Có nghiên cứu cho thấy rằng ăn cherry trong thai kỳ còn có tác dụng giúp em bé khỏe mạnh, có làn da trắng hồng khi lọt lòng.

 

Dâu tây

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, ngừa cảm lạnh. Bên cạnh đó pectin cùng các acid hữu cơ trong quả có thể hóa tan chất béo trong thực phẩm, làm tăng nhu động ruột, kích thích thèm ăn. Tuy vậy quả này sinh trưởng ở sát đất nên các mẹ cần lưu ý rửa, ngâm muối kỹ rồi mới dùng.

Nho 

Trong nho chứa nhiều sắt, calci, phốt pho, acid hữu cơ, vitamin B1, C, carotene, lecithin… rất cần thiết cho mẹ bầu. Thời gian thai kì cũng là lúc nhu cầu máu của mẹ tăng lên, vì vậy ăn những thức ăn nhiều sắt là điều quan trọng. Nho còn tốt cho người bị huyết áp thấp, chân tay lạnh, tuần hoàn máu kém.

Táo 

Táo là một trong những loại quả thân thiện nhất với sức khỏe với nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng như tannin, acid maclic… Táo còn giúp giữ cho mẹ mang thai khỏi bị thừa cân. Ăn táo có tác động trực tiếp đến thai nhi, giúp thai nhi có sức đề kháng tốt.

Cận Nam 

(tổng hợp) You Might Also Like