Những thực phẩm bà bầu nên tránh (phần 2)

Dinh dưỡng cho thai phụ là điều rất nhiều người quan tâm, vì nếu ăn uống không hợp lý, các chất trong thức ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ lẫn bé. Sau đây là những loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế hoặc tránh xa trong thai kỳ, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu:

Quả dứa (thơm, khóm):

Trong quả này có bromelain, chất làm mềm khung xương chậu, làm cho dễ chuyển dạ, vì vậy, nếu ăn quá nhiều dứa trong thời gian đầu của thai kỳ thì hoàn toàn không tốt.

Quả đào:

Đào là loại quả nóng, nếu ăn nhiều dễ gây xuất huyết ở bà bầu.

Khổ qua:

Hay còn gọi là mướp đắng, là loại quả mang lại nhiều lợi ích nhưng không phù hợp với thời kỳ mang thai. Vì quả có tác dụng kích thích co bóp tử dung và dạ dày. Người đã nạo phá thai nhiều lần, tử cung có thẹo hoặc tử cung ngả sau nếu như ăn nhiều quả này, có thể bị sảy thai.

Rau sam:

Rau sam ngon và bổ, nhưng nên hạn chế ăn nhiều, nhất là bà bầu. Vì rau sam cũng gây kích thích co bóp tử cung, tạo nên nguy cơ sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe mẹ.

Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria:

Ví dụ như thịt muối, phó mát mềm, sữa chưa tiệt trùng. Khi có thai, sức đề kháng của mẹ khá yếu để có thể ngăn chặn listeria. Vi khuẩn này còn có thể lây qua bé qua đường nhau thai, làm thai nhi bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Cam thảo:

Một nghiên cứu tại trường đại học Helsinki (Phần Lan) kết luận: Mẹ bầu nào dùng từ 250g cam thảo trở lên trong một tuần lễ thì có nguy cơ đẻ non cao cấp đôi so với những người không ăn hoặc ít ăn cam thảo.

Gừng:

Gừng có thể chữa các triệu chứng nghén cho bà bầu, tuy nhiên đừng lạm dụng, vì theo một số nghiên cứu, gừng còn có thể gây co thắt, xuất huyết tử cung. Người ta vẫn còn tranh cãi về tác hại của gừng đối với thai kỳ, tuy nhiên tốt hơn là bạn chỉ nên dùng với một lượng vừa phải khi cần thiết.

Sầu riêng:

Đây là loại thực phẩm nóng có thể làm đường huyết trong cơ thể tăng cao, khiến thai nhi có thể to hơn bình thường. Ăn nhiều sầu riêng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu: đầy hơi, khó tiêu, tăng huyết áp. Nếu thèm quá, bà bầu có thể ăn một ít kèm với các loại quả mát như dưa bở, bưởi…

Lô hội:

Các thầy thuốc thường khuyến cáo, thai phụ và người mới đẻ tuyệt đối không nên dùng lô hội (nha đam). Những nghiên cứu gần đây cũng cho biết loại lá thuốc này có thể liên quan tới sẩy thai, dị tật cho trẻ.You Might Also Like