NHỮNG TÁC HẠI AI CŨNG NÊN BIẾT TRƯỚC KHI ĂN TÀO PHỚ

Tào phớ (đậu hũ, đậu hoa) là món ăn phổ biến bổ dưỡng và đặc biệt hấp dẫn, dễ ăn với mọi người. Tuy vậy, ăn quá nhiều tào phớ sẽ gây những ảnh hưởng rất xấu đối với cơ thể.

Tào phớ (tàu hũ) rất bổ dưỡng nhưng ăn trên 200g mỗi ngày thì không tốt đâu nhé!

Thiếu Iốt

Ăn tào phớ nhiều trong một thời gian dài có thể gây nguy cơ thiếu iot

Trong tào phớ có chứa một chất được gọi là saponins. Saponins có thể gây ra tình trạng đào thải Iốt trong cơ thể chúng ta. Do đó, khi ăn nhiều tào phớ, các bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu Iốt. Chính vì vậy, chúng mình không nên ăn quá nhiều tào phớ trong một thời gian dài nhé!

Xơ vữa động mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tào phớ là một trong những món ăn có chứa rất nhiều methionine. Dưới tác dụng của enzyme trong dạ dày, nó có thể bị chuyển hóa thành homocysteine.

Điều này rất nguy hiểm bởi homocysteine có thể gây hại cho các tế bào nội mô ở thành động mạch, khiến cho cholesterol cùng các chất béo trung tính bị lắng đọng ở đây và gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

Tiêu hóa kém

Tào phớ là một món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, lượng protein được đưa vào cơ thể quá lớn sẽ gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu và ảnh hướng xấu tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nó còn làm cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, tào phớ còn rất “thiếu thốn” chất xơ. Vì thế, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể sẽ gặp rắc rối với chứng bệnh táo bón đấy!

Suy giảm chức năng thận

Trong tào phớ có chứa một lượng nhỏ chất Nitơ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng sẽ tăng lên đáng kể. Điều này gây cho thận một “áp lực” lớn bởi phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ.

Việc thận phải làm việc “quá sức” trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình bài tiết, nhất là ở những người có vấn đề về thận và hệ bài tiết. Về lâu dài, nó sẽ dẫn tới suy yếu chức năng thận.

Ảnh hưởng chất lượng tinh trùng ở nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ, việc sử dụng quá nhiều tào phớ hay các sản phẩm từ đậu sẽ làm cho lượng tinh trùng giảm đáng kể, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sự sinh tinh và hệ thống sinh sản của nam giới.

Chất phytoestrogens isoflavone dồi dào trong tào phớ có thể gây ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu. Vì thế, các bạn, nhất là các bạn nam cần “kiểm soát” lượng tào phớ mà chúng mình ăn mỗi ngày nhé!

Nguy hiểm khi ăn tào phớ có chứa thạch cao

Để tăng lợi nhuận và tạo sự hấp dẫn cho món ăn, rất nhiều cơ sở chế biến tào phớ đã sử dụng thạch cao với mức độ lớn. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới người dùng. Thực tế, bột thạch cao là một dạng chất độn không tiêu được, vì thế có thể gây bất lợi cho tiêu hóa trong đường ruột. Nó có thể tạo nên cặn canxi trong đường ruột và thận, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận.

Thậm chí, trong một số loại thạch cao còn có chứa một lượng kẽm, chì, asen… quá giới hạn cho phép đối với thực phẩm. Điều này rất nguy hiểm đối với cơ thể bởi có thể gây ngộ độc, ung thư, thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng.

Vì thế, các bạn không nên ăn quá nhiều tào phớ. Đồng thời, chúng mình cũng nên lựa chọn những địa điểm chế biến đảm bảo để giữ an toàn cho cơ thể và sức khỏe nhé!

Theo Sand / Trí Thức TrẻYou Might Also Like