[mẹo] HƯỚNG DẪN MUA VÀ BẢO QUẢN CHANH DÂY (CHANH LEO)

Chanh leo (miền Nam gọi là chanh dây), là loại quả rất quen thuộc với chị em, vị chua và thơm khiến nó trở thành món giải khát, tráng miệng, gia vị tuyệt vời. Nhưng quan trọng hơn, nó rất giàu sinh tố C và mang lại nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể như an thần, hạ huyết áp, giảm đau bụng kinh…

Tuy vậy, không phải chị em nào cũng luôn có được những “mẻ” chanh dây như ý. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn chọn được những quả chanh dây ngon nhất để bảo quản lâu mà không biến chất.

1. CÁCH CHỌN CHANH DÂY

Khi chọn mua chanh dây, nên chọn chanh dây có vỏ hơi khô, nhăn, nhẹ, vì đây là đặc điểm của loại chanh dây trồng ở Đà Lạt ,rất ngon và thơm. Chanh dây ngoài Bắc trồng thì nặng tay, da trơn căng mọng…không ngon bằng. Những quả còn non cũng có đặc điểm nặng tay, da trơn, những quả này vị không đậm, vỏ thì dày, ruột ít, mua về thiệt thòi.

2. Bảo quản chanh dây

Cũng như nhiều loại hoa quả khác, trước khi bảo quản chanh dây bạn cần rửa sạch, để cho thật ráo nước rồi cho vào túi nilon buộc kín, rồi mới cho vào tủ lạnh.

Chanh dây sẽ mất mùi vị nếu để ngoài nóng.

Còn với chanh dây đã ép lấy nước (nước cốt chanh dây), bạn có thể làm đông đặc nước cốt thành si rô rồi bảo quản trong tủ lạnh cả năm mà không lo hỏng.  (chúng tôi sẽ hướng dẫn CÁCH LÀM SI RÔ CHANH DÂY ở bài sau.)

Xã Đen tổng hợpYou Might Also Like