MẸO HAY GIÚP BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ LÂU HƠN

Chỉ một vài động tác đơn giản, nhưng những mẹo sau đây sẽ giúp các loại rau củ quả trong nhà bạn tăng thời hạn sử dụng lên gấp nhiều lần.

Nấm:

Nấm mua về lấy ra ngay khỏi túi bóng, sau đó cho vào túi giấy hoặc hộp giấy rồi mới bỏ vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Dâu tây:

Muốn bảo quản dâu tây được lâu, có một cách là dùng nước dấm. Chuẩn bị một tô nước pha chút giấm trắng, sau đó cho lần lượt dâu tây vào đảo sơ rồi vớt ra, cho vào cái rổ… Khi đã nhúng hết dâu qua dấm thì đợi tí cho ráo rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó bỏ tủ lạnh bảo quản như bình thường. Cách này giúp dâu trữ được lâu hơn 1 tuần.

Chuối:

Dùng nilon hoặc màng nhựa bọc thực phẩm quấn cho kín phần cuống của nải chuối sẽ giúp kéo dài thời gian tươi ngon của chuối thêm 3-5 ngày.

Cà chua:

Cà chua không bảo quản trong túi nylon vì sẽ mau chín và nếu chín rồi thì sẽ mau thối. Nên cho vào túi giấy hoặc hộp giấy, để vào chỗ thoáng mát. Nếu lỡ mua cà chua xanh mà muốn cho chín nhanh thì cho ở chung với các loại hoa quả khác. Với cà chua đã chín, bảo quản nơi khuất tối, không cho quả chạm vào nhau, xoay cuống lên trên.

Các loại rau củ nảy mầm:

Khoai lang, khoai tây, gừng, tỏi, hành tây… có thể có hại nếu nảy mầm. Vì vậy để bảo quản được chúng, không dùng túi loại trong để ánh sáng không chiếu vào. Nên dùng túi giấy để đảm bảo bên trong khô ráo, nếu không có thì dùng khăn giấy bọc chúng lại rồi cho vào túi nylon.

Hành tây:

Nếu bạn có tất da cũ thì giặt sạch rồi để hành tây vào treo lên để trữ. Nếu tất dài có thể ngăn ra thành nhiều ngăn để trữ nhiều củ hơn. Cách này giúp hành tây tươi nguyên được 8 tháng.

Rau thơm:

Với các loại rau nhỏ như rau thơm, rau gia vị, bạn rửa cho sạch, nhúng vào dầu ô liu rồi sau đó cho vào cái ca, chế thêm nước vào rồi bỏ ngăn đá cho đông lại như làm đá viên. Cách này rất hữu dụng và phổ biến ở phương Tây.

Rau các loại:

Rau chưa cắt: bọc vào giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh. Đối với xà lách, cải xanh, cần tây, cách này bảo quản được rau trong 1 tháng trở lên.

Rau đã lỡ cắt, để cho ráo rồi lấy khăn giấy quấn quanh, sau đó cho vào túi nilon bịt kín lại cho vào tủ lạnh sẽ giữ rau được 1 tuần trở lên.

Riêng các loại rau nhiều dầu thì không nên cho vào tủ lạnh, chỉ cần cột sơ gốc rồi treo lên chỗ thoáng mát.

Khoai tây:

Có cách để khoai tây không nảy mầm là cho một quả táo vào ở chung với nó. Không bao giờ để chung khoai tây với hành vì cả 2 sẽ nhanh hỏng.

Hạt:

Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ mua về nên rang chín rồi cho vào lọ thủy tinh để trữ.

Hành lá:

Nếu đã lỡ thái nhỏ hành mà không dùng tới, thì cho tất cả vào một cái chai nhựa (chai nước suối), đậy lại và cất vào tủ lạnh.

Bé Thúi tổng hợp.You Might Also Like