Cách làm CƠM RƯỢU MIỀN NAM

Cơm rượu nếp miền Nam cũng làm từ gạo nếp và rượu, tuy nhiên ở cách chế biến và tạo hình có khác so với các miền khác, đồng thời hương vị cũng khác biệt. Cùng tập làm món ăn truyền thống này để hiểu thêm về phong tục và khẩu vị của người miền Nam nhé! 🙂

Nguyên liệu:

  • Nếp: 1 ký
  • Nước: 1 lít
  • Khoảng 5 thìa cafe men tán nhuyễn
  • Lá chuối

Cách làm:

Bước 1:  Lá chuối mua về rửa lau sạch, để ráo.

Gạo nếp vo vài lần cho sạch rồi để ráo.

Bắc nồi nấu sôi 1 lít nước, sau đó đổ nước sôi này vào nồi cơm điện cùng với nếp, nấu chín.

Bước 2: Cơm nếp chín thì xới ra khay dàn thành lớp mỏng cho mau nguội.

Bước 3: Chuẩn bị thố đựng, dùng lá chuối lót dưới đáy

Bước 4: Cơm nếp nguội hẳn thì rắc đều men tán nhuyễn lên mặt cơm nếp. Lưu ý là chỉ làm việc này khi cơm nếp nguội hẳn kẻo men bị chết là hỏng.

Chuẩn bị sẵn chén nước pha ít muối để thoa tay cho khỏi dính.

Bước 5: Bốc một nắm cơm nếp đã trộn men, vê thành viên nhỏ vừa ăn, nắm cho chặt tay, sau đó quấn lá chuối quanh viên cơm nếp này (để ngăn từng viên khi xếp cùng). Làm lần lượt cho hết cơm nếp.

Bước 6: Xếp từng viên cơm nếp vào thố, đậy một lớp lá chuối lên trên rồi đậy nắp thổ, dùng 2 lớp nylon bịt kín thố. Ủ trong khoảng 4 ngày là được (tùy thời tiết, nóng thì cơm rượu nhanh tới hơn). Bạn có thể mở thố ra coi thử sau 3 ngày, nếu có mùi men rượu thơm ngát tỏa ra, viên cơm rượu ngấm mềm, nước rượu tiết ra ở dưới thố…nếu nước rượu nồng vừa ăn là được.

Bước 7: Khi cơm rượu được rồi thì ra lấy hết lá chuối ra, xếp cơm rượu và nước rượu vào thố khác, để cất trong tủ lạnh bảo quản. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn, thì nấu ít nước đường cho vào cũng được.

Lãng NhânYou Might Also Like